คิดให้ดีก่อนจะพุ่ง

เรื่องพุ่งล้มตบตากรรมการเพื่อเรียกร้องเอาจุดโทษ ถือเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นมาอย่างยาวนานในวงการลูกหนังโลก และเป็นสิ่งที่คุ้นชินตาของเหล่าแฟนบอล ที่เห็นกันได้แทบทุกนัดที่มีการแข่งขัน

ศุกร์ที่ 19 พฤษภาคม 2560 04:29 น.
demo
ในส่วนของนักฟุตบอล เรียกว่า แทบทุกคนต้องเคยแอบเนียน ๆ พุ่งล้มมาแล้วทั้งนั้น ไม่เว้นแม้แต่เหล่าแข้งที่ได้รับการยกย่องให้เป็นสุภาพบุรุษลูกหนังทั้งหลาย เนื่องจากการพุ่งล้มนั้น เป็นสิ่งที่น่าเย้ายวนใจเป็นอย่างยิ่ง เพราะของรางวัลที่ได้รับมันคือจุดโทษ และบางครั้งอาจเฮงถึงขั้นคู่แข่งถูกใบแดงไล่ออกจากสนามเป็นของแถมให้อีกด้วย

อย่างไรก็ดี ในเวทีฟุตบอลพรีเมียร์ลีก อังกฤษ ฤดูกาลหน้า เหล่าแข้งขี้พุ่งทั้งหลาย จะไม่มีที่ยืนอีกต่อไป เมื่อทางสมาคมฟุตบอลอังกฤษ (เอฟเอ) ได้ออกมาประกาศเสียงดังฟังชัดแล้วว่า นักเตะคนไหนที่พุ่งล้มเพื่อตบตากรรมการ จะถูกลงดาบแบนจำนวน 2 เกม

กรณีที่ถูกแบน จะเกิดขึ้นเมื่อนักเตะคนใดคนหนึ่งพุ่งล้ม และกรรมการในสนามดูไม่ทัน จึงเป่าตัดสินผิดพลาด แต่เมื่อคณะกรรมการที่ถูกตั้งโดย "เอฟเอ" ได้ดูบันทึกวิดีโอเหตุการณ์ จนพบว่ามีภาพที่สามารถวินิจฉัยได้อย่างชัดเจนแจ่มแจ้งว่า พุ่งล้มแน่นอน นักเตะคนดังกล่าว จะโดนลงโทษย้อนหลังทันที

สำหรับขอบเขตของการพุ่งล้มที่จะถูกลงโทษนั้น มีอยู่ 3 กรณี นั่นคือ 1. การพุ่งล้มที่ทำให้ได้จุดโทษ, 2. การพุ่งล้มที่ทำให้คู่แข่งถูกใบแดงโดยตรงไล่ออกจากสนาม, 3. การพุ่งล้มที่ทำให้คู่แข่งโดน 2 ใบเหลืองจนถูกไล่ออกจากสนาม  (ไม่ว่าจะทำให้ได้รับใบเหลืองแรก หรือ ใบเหลืองที่ 2 ก็ตาม)

ทั้งนี้ ทาง "เอฟเอ" ได้แต่งตั้งคณะทำงานที่เป็นผู้เชี่ยวชาญในวงการฟุตบอลอังกฤษ 3 คน ประกอบไปด้วย อดีตผู้ตัดสิน 1 คน, อดีตผู้จัดการทีม 1 คน และอดีตนักฟุตบอลอาชีพ 1 คน มารับผิดชอบในการตีความและฟันธงว่า กรณีพุ่งแบบไหนโดนลงโทษแน่ ๆ โดยจะมีการนัดประชุมกันในทุก ๆ วันจันทร์ เพื่อวินิจฉัยเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในการแข่งขันเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา หากมีการลงความเห็นตรงกันว่า เป็นการพุ่งล้มที่ต้องถูกลงโทษ จะส่งผลให้นักเตะคนดังกล่าวถูกแบน 2 นัดทันที

ตัวอย่างเหตุการณ์จากซีซั่น 2016-17 ที่ถูกแบน 2 นัดแน่นอน ได้แก่ การพุ่งล้มของ มาร์คัส แรชฟอร์ด กองหน้าทีมแมนฯ ยูไนเต็ด, การพุ่งล้มของ ลีรอย ซาเน ปีกของทีมแมนฯ ซิตี และการพุ่งล้มของ แฮร์รี เคน กองหน้าทีมสเปอร์ ซึ่งทั้งสามเหตุการณ์ดังกล่าว ตบตากรรมการจนได้จุดโทษ

สำหรับกฎการลงโทษนักเตะพุ่งล้ม ได้ถูกใช้งานไปแล้ว ในศึกฟุตบอลสกอตติช พรีเมียร์ลีก ฤดูกาล 2016-17 ซึ่งได้ผลเป็นอย่างดี เพราะนักเตะกลัวจนแทบไม่มีใครกล้าพุ่งล้ม ทำให้มีนักเตะแค่รายเดียวเท่านั้นที่ถูกลงโทษ คือ เจมี วอล์คเกอร์ ปีกของทีมฮาร์ทส์ ที่โดนแบน 2 นัด จากการพุ่งล้มจนทีมได้จุดโทษในเกมที่พบกับ กลาสโกว์ เซลติก

โดย "เอฟเอ" มั่นใจว่า ผลลัพธ์อันยอดเยี่ยมซึ่งได้เห็นจากลีกลูกหนังสกอตแลนด์ จะทำให้กฎนี้สามารถนำมาใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพในพรีเมียร์ลีก อังกฤษ และจะช่วยลดจำนวนการพุ่งล้มในฟุตบอลอังกฤษได้มากกว่า 70 เปอร์เซ็นต์เลยทีเดียว

งานนี้นักเตะจอมตบตากรรมการทั้งหลาย คงต้องคิดหนัก และอาจต้องเปลี่ยนสไตล์การเล่นของตัวเอง หากไม่คิดจะเปลี่ยน ก็คงต้องเปลี่ยนลีก ย้ายทีมไปเล่นที่อื่นแทน ไม่งั้นคงถูกแบนซ้ำแล้วซ้ำเล่าแน่นอน
เช พระราม5
chepharam5@hotmail.com