"รัตนาพร"คว้า1ทอง2ทองแดงยกเหล็กโลก

"น้องแคท" รัตนาพร ปักการะถา จอมพลังดาวรุ่งสาวไทยคว้า 1 เหรียญทอง และ 2 เหรียญทองแดง จากรุ่น 58 กก.หญิง ในศึกยกน้ำหนักเยาวชนชิงชนะเลิศแห่งโลก ประจำปี 2560 ที่ประเทศญี่ปุ่น เจ้าตัวพอใจผลงาน เพราะเพิ่งขยับรุ่นเป็นครั้งแรก ขอกลับจุดอ่อนกลับไปปรับปรุง

อาทิตย์ที่ 18 มิถุนายน 2560 17:03 น.
demo

การแข่งขันยกน้ำหนักเยาวชนชิงชนะเลิศแห่งโลก ประจำปี 2560 ที่โอตะซิตี้ เจเนรัล ยิมเนเซียม กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 18 มิ.ย. มีจอมพลังไทยลงชิงชัย 1  คน ในรุ่น 58 กก. หญิง ได้แก่  “น้องแคท” รัตนาพร ปักการะถา เจ้าของเหรียญทองยูธโอลิมปิกเกมส์ 2014 ที่ประเทศจีน

ประเดิมท่าสแนตช์ รัตนาพร ยกผ่านครั้งแรก 87 กก. จากนั้นครั้งที่ 2 เรียก 90 กก. ยกผ่านไปได้อีกครั้ง  จากนั้นครั้งสุดท้ายยกผ่านที่ 92 กก. คว้าเหรียญทองแดงไปครอง ส่วนเหรียญทองเป็นของ หยาง ชุนยัน จากจีน ทำได้ 100 กก. และเหรียญเงิน รีเบก้า โคฮา จากลัตเวีย ทำได้ 99 กก.

จากนั้นท่าคลีนแอนด์เจิร์ก รัตนาพร เรียกครั้งแรกที่น้ำหนัก 118 กก. แต่ยกไม่ผ่าน ก่อนออกมาแก้ตัวสำเร็จในครั้งที่  2 ส่วนครั้งสุดท้ายนั้น รัตนาพร เรียกน้ำหนัก 121 กก. เพื่อคว้าเหรียญทองและทำได้สำเร็จ ส่วนเหรียญเงินเป็นของ รีเบก้า โคฮา จากลัตเวีย ทำได้ 120 กก. และเหรียญทองแดง หยาง ชุนยัน จากจีน ทำได้ 118 กก.

ขณะที่น้ำหนักรวมรัตนาพรทำได้ 213 กก. ได้เหรียญทองแดง ส่วนเหรียญทองเป็น รีเบเก้ โคฮา จากลัตเวีย ทำได้ 219 กก. และเหรียญเงิน หยาง ซุนยัน จากจีน 218 กก.
สรุปผลงานจอมพลังไทยคว้าไปแล้ว 4 เหรียญทอง, 2 เหรียญเงิน, 3 เหรียญทองแดงภายหลังการแข่งขัน รัตนาพร กล่าวว่า สำหรับผลงานในวันนี้ก็ถือว่าพอใจกับสถิติที่ทำได้ และเป็นการขยับขึ้นมาเล่นในรุ่น 58 กก. เป็นครั้งแรก ซึ่งที่ผ่านมาเวลาเล่น 53 กก. ไม่เคยคว้าเหรียญในท่าแสนทช์ได้เลย ก็ดีใจที่สามารถทำได้สำเร็จ หลังจากนี้จะมีการแข่งขันเยาวชนชิงแชมป์เอเชีย ที่ประเทศเนปาล ก็จะพยายามปรับปรุงท่าสแนตช์ให้ดีขึ้น และพยายามทำสถิติในทุกท่าให้ดีกว่าเดิม และก็หวังจะได้ไปแข่งขันชิงแชมป์โลก ที่ประเทศสหรัฐอเมริกาอีกหนึ่งรายการ

ด้าน ร.อ.หญิง อารีย์ วิรัฐถาวร ผู้ฝึกสอนนักยกน้ำหนักทีมชาติไทย กล่าวว่า เสียดายคลีนแอนด์เจิร์กครั้งแรก เพราะตอนซ้อมก็ทำได้ดี แต่จังหวะยกมีพลาดไปเล็กน้อย ครั้งต่อมาก็พยายามปรับปรุงให้จนทำได้สำเร็จ การขยับขึ้นมาเล่น 58 กก. ครั้งแรก อาจจะทำให้ยังไม่คล่องตัวนัก แต่ในท่าแสนทช์ก็ถือว่าพิสูจน์ตัวเอง ยกครบทั้ง 3 ครั้งได้สำเร็จ หลังจากนี้ก็ต้องนำข้อผิดพลาดไปปรับปรุงต่อไป
ขณะที่โปรแกรมของนักกีฬาไทยในวันที่ วันที่ 19 มิถุนายน มี 2 รุ่น คือ มานพ จิตระการ รุ่น 77 กก.ชาย และ รสสุคนธ์ สอนแก้ว รุ่น 63 กก.