ศึก"คิงสคัพ"ลงตัว4ชาติคอนเฟิร์มแย่งถ้วยแชมป์

ลูกหนัง "คิงสคัพ" ครั้งที่ 45 ลงตัว 3 ชาติ "เกาหลีเหนือ-บูร์กินาฟาโซ" และอีก 1 ทีมจากยุโรป" ตอบรับดวลแข้งกับ "ช้างศึก" ระหว่าง 14-16 ก.ค.นี้ ที่สนามราชมังคลากีฬาสถาน "โฆษก ส.บอล" เผย ทีมดังระดับโลก ขยาด หวั่นขนชุดเล็กมาเสียชื่อ แล้วทำอันดับโลกหล่น ชี้ หาก "ไทย" ป้องกันแชมป์ได้ จะโกยแต้มขึ้นไปนั่งเบอร์ 1 อาเซียน แทน "ฟิลิปปินส์" แน่นอน

อาทิตย์ที่ 18 มิถุนายน 2560 17:01 น.
demo
นายพาทิศ ศุภะพงษ์ รองเลขาธิการฝ่ายต่างประเทศ และโฆษกสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ เปิดเผยถึงศึกฟุตบอลชิงถ้วยพระราชทาน "คิงสคัพ" ครั้งที่ 45 ระหว่างวันที่ 14-16 ก.ค.นี้ ที่สนามราชมังคลากีฬาสถาย ว่า กำลังหาชาติเข้าร่วมเป็นชาติสุดท้ายอยู่ หลังจากได้รับการยืนยันไปแล้ว 2 ชาติ โดยล่าสุด เช็ก, อุรุกวัย และฝรั่งเศส ได้ยกเลิกไป เพราะกลัวอันดับโลกตก เนื่องจากอาจจะไม่ส่งชุดใหญ่มาทั้งหมด และก็กลัวจะแพ้ให้กับทีมชาติไทย ซึ่งจะส่งผลต่อแรงกิ้งโลกจะตกไปเยอะด้วย ส่วนชาติที่จะเข้าร่วม "คิงสคัพ" ทั้ง 3 ชาติ นั้น จะมีฟีฟ่าแรงกิ้งสูงกว่าทีม "ช้างศึก" แน่นอน โดย 1 ทีมอันดับสูงกว่า 50 ของโลก อีก 1 ทีม อันดับระหว่าง 50-100 ของโลก และอีก 1 ทีม อันดับจะสูงกว่า 100 ของโลก

นายพาทิศ กล่าวต่อว่า ฟุตบอล "คิงสคัพ" อาจจะคาบเกี่ยวกับการแข่งขันฟุตบอลเยาวชนชิงแชมป์เอเชีย รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี รอบคัดเลือก ที่ประเทศไทย เป็นเจ้าภาพ ดังนั้น ทีมชาติไทย ชุดใหญ่ จะไม่มีผู้เล่นจากทีมชุด ยู-23 แน่นอน แต่ก็มีช่วงที่เว้นช่วงโปรแกรมไทยลีก เพื่อให้ ทีมชาติไทย ยู-23 แข่งขันเยาวชนชิงแชมป์เอเชีย ทำให้สามารถจัดการแข่งขัน "คิงสคัพ" ได้ แม้ว่าช่วงดังกล่าวจะไม่ใช่ช่วงฟีฟ่าเดย์ก็ตาม

ทั้งนี้ หาก ทีมชาติไทย ป้องกันแชมป์ "คิงสคัพ" ได้สำเร็จ ด้วยการชนะรวด 2 นัด จะทำให้ฟีฟ่าแรงกิ้งกลับไปครองอันดับ 1 ของอาเซียน ในการประกาศอันดับโลกในเดือน ส.ค.นี้แน่นอน เพราะรายการ "คิงสคัพ" ได้รับการรับรองจากฟีฟ่าเป็น A แมทช์ และจะมีคะแนนสะสมฟีฟ่าแรงกิ้ง ขณะที่ อันดับ 1 อาเซียนในปัจจุบันอย่าง ฟิลิปปินส์ จะไม่มีโปรแกรมแข่งขันในช่วงเดือน ก.ค. ทำให้จะไม่มีคะแนนสะสมฟีฟ่าแรงกิ้งแต่อย่างใด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับชาติที่จะเข้าร่วมการแข่งขัน "คิงสคัพ" ในปีนี้ ได้รับยืนยันแล้ว 2 ทีม คือ เกาหลีเหนือ กับ บูร์กินาฟาโซ ส่วนอีกทีม คือ ทีมจากทวีปยุโรป ที่มีอันดับฟีฟ่าสูงกว่าทีมชาติไทย ซึ่งแสดงความสนใจอย่างมาก คาดว่าหากไม่มีอะไรผิดพลาด ทีมดังกล่าวจะส่งหนังสือตอบรับร่วมดวลแข้งฟุตบอลรายการใหญ่ "คิงสคัพ" ในเร็วๆ นี้ แน่นอน