4 ลมกรดหนุ่มหมดสิทธิ์แข่ง"อชก.2018"

"ส.กรีฑา" ไฟเขียว "จีระพงศ์-อภิสิทธิ์" ลงแข่งขัน "กีฬากองทัพ-กีฬามหาวิทยาลัย" ได้ ส่วนรายการอื่นๆ ที่สมาคมฯ รับรอง จะยังมีโทษแบน 1 ปี เหมือนเดิม ส่งผลให้ทั้ง 4 คน หมดสิทธิ์ลงล่าเหรียญทอง เอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 18 ที่แดนอิเหนา ในเดือน ส.ค.ปีหน้าแน่นอนแล้ว

เสาร์ที่ 28 ตุลาคม 2560 16:26 น.
demo
ตามที่ สมาคมกีฬากรีฑาแห่งประเทศไทย ได้มีบทลงโทษ ประกาศลงโทษแบนนักกรีฑาทีมชาติไทย ที่ได้ทำผิดกฎระเบียบของสมาคมฯ ในการออกจากที่พักในยามวิกาลทั้งหมด 4 คน ประกอบด้วย "มิ้ว" จีระพงศ์ มีนาพระ, อภิสิทธิ์ พรมแก้ว, รัตนพล โสวัน และ ณัฐพงศ์ วีระวงศ์รัตนศิริ โดยห้ามทั้ง 4 คน ลงแข่งขันทุกรายการที่สมาคมกีฬากรีฑาฯ และสหพันธ์กรีฑานานาชาติ รับรอง ทั้งในประเทศและต่างประเทศ โดยมีกำหนดเวลา 1 ปี เริ่มตั้งแต่วันที่ 10 ต.ค.60 เป็นต้นไป ขณะที่ ผู้ถูกลงโทษมีสิทธิ์ยืนอุธรณ์ได้ 30 วัน หลังจากการประกาศ นั้น

ล่าสุด เมื่อวันที่ 28 ต.ค.ที่สมาคมกีฬากรีฑาฯ ม.ธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต คณะกรรมการปกครองวินัย ได้ประชุมทำการพิจารณา 2 นักกรีฑา คือ จ่าอากาศเอก จีระพงศ์ มีนาพระ และ สิบตำรวจโท อภิสิทธิ์ พรมแก้ว 2 นักวิ่งระยะสั้นทีมชาติไทย ที่ได้ยื่นขออุธรณ์การลงโทษความผิดทางวินัยระบียบค่ายพักนักกรีฑาทีมชาติไทย ซึ่งใจความในบันทึกข้อความการยื่นอุธรณ์ของทั้ง 2 คน นั้น ยอมรับการกระทำผิดและสำนึกต่อการกระทำดังกล่าว พร้อมทั้งขอความเมตตาในการทำการแข่งขันในกรีฑาของกองทัพ รวมถึงกีฬามหาวิทยาลัยแห่งประเทศไทย ซึ่งที่ประชุมเห็นชอบให้มีการลงโทษแบนการแข่งขันรายการที่สมาคมกีฬากรีฑาฯ รับรองทุกรายการเป็นเวลา 1  ปี ยกเว้น 2 รายการ ได้แก่ กีฬาของกองทัพ กับ กีฬามหาวิทยาลัยแห่งประเทศไทย

ทางด้าน "แฝดใหญ่" พล.ต.ต.สุรพงษ์ อาริยะมงคล อุปนายกและเลขาธิการสมาคมกีฬากรีฑาฯ เปิดเผยว่า ขณะนี้มี 2 นักกรีฑา ได้ยื่นอุธรณ์โทษมา แต่ยังเหลือ ณัฐพงศ์ วีระวงศ์รัตนศิริ กับ รัตนพล โสวัน ซึ่งสมาคมฯ เปิดโอกาสให้อุธรณ์ได้ถึงวันที่ 5 พ.ย.นี้ ถ้าไม่มีการอุธรณ์ถือว่ารับบทลงโทษตามที่ได้กล่าวไว้ในตอนแรก แต่สำหรับ จีรพงศ์ กับ อภิสิทธิ์ ที่ได้มีการยืนอุธรณ์มานั้น ทางคณะะกรรมการฯ ได้หารือแล้วว่าทั้ง 2 คน เคยสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศชาติ แต่เราพิจารณาแล้วว่าบทการลงโทษยังเหมือนเดิม แต่สำหรับการแข่งขันกีฬาเหล่าทัพ ซึ่งเป็นอาชีพของนักกีฬ าเราจะยกเว้นให้ เช่นเดียวกับกีฬามหาวิทยาลัยฯ ถ้าตัดสิทธิ์อาจจะมีผลต่อการเรียน เราจึงยกเว้นให้ 2 รายการนี้เท่านั้น

"แฝดใหญ่" กล่าวต่อว่า นอกจากการแข่งขัน 2 รายการนี้แล้ว ในส่วนของกรีฑาชิงแชมป์ประเทศไทย, กีฬาแห่งชาติ, กีฬาเยาวชนแห่งชาติ หรือรายการที่สมาคมฯ ให้การรองรับ จะไม่มีสิทธิ์ลงแข่งขัน ซึ่งหมายความว่านักกีฬาที่โดนลงโทษจะไม่ได้ลงแข่งขันเป็นระยะเวลา 1 ปี ซึ่งเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 17 ที่ประเทศอินโดนีเซีย ในเดือน ส.ค. ปีหน้า นักกีฬาทั้ง 4 คนก็จะไม่ได้ร่วมในนามทีมชาติไทยอย่างแน่นอน การจะสร้างนักกีฬาไปสู่ความเป็นเลิศ สิ่งแรกเลยนักกีฬาต้องมีวินัย มิฉะนั้นเราจะไม่มีวันประสบความสำเร็จ ดังนั้นเราต้องยอมตัด และแน่นอนว่าเราจะเสริมเด็กใหม่อายุ 17 ปีขึ้นมาเสริมทีมในเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งนี้ ร่วมกับทีมระยะสั้นที่เหลืออยู่.