ไอบ้าโอเคไม่เอาความหลัง"วู"ยอมลาออก

ไอบ้าแถลงการณ์ แยกทางกับ ชิง กัวะ วู ด้วยดี หลัง วู ยอมลาออกจากตำแหน่งประธานไอบ้า เพื่อสยบปัญหาอื้อฉาวเนื่องจากถูกสั่งพักจากตำแหน่งมาหลายเดือน โดยจะมีมีการเอาความใด ๆ ระหว่างกัน ขณะเดียวกัน "ฟรังโก ฟาลซิเนลลี" จากอิตาลี ที่ขึ้นรักษาการตำแหน่งประธานไอบ้า จะจัดประชุมใหญ่ในเดือนม.ค.ปีหน้า ที่ดูไบ เพื่อร่วมกับชาติสมาชิกพิจารณาการเปลี่ยนแปลงตำแหน่งคณะกรรมการบริหารไอบ้า

อังคารที่ 21 พฤศจิกายน 2560 16:58 น.
demo
demo
demo
demo
demo
demo

    สหพันธ์มวยสากลสมัครเล่นนานาชาติ (AIBA) หรือไอบ้า ประกาศผ่านเว็บไซต์ของไอบ้า อย่างเป็นทางการ แถลงการณ์ยืนยัน ชิง กั๊วะ วู ประธานไอบ้า จากกันด้วยดี หลัง  วู ขอยื่นหนังสือจากตำแหน่งประธานไอบ้า จากการถูกพักจากตำแหน่งตั้งแต่เดือนต.ค.ที่ผ่านมา โดยไอบ้ายืนยัน ต่างฝ่ายไม่มีการดำเนินการใดกันอีก ทั้งทางฝ่ายคณะกรรมการกฎระเบียบวินัยของไอบ้า และทางด้านกฎหมาย

ก่อนหน้านี้ ชิง กั๊วะ วู ถูกคณะกรรมการฝ่ายกฎระเบียบวินัยของไอบ้า สั่งพักจากตำแหน่ง อย่างไม่มีกำหนด เนื่องจากถูก 11 คณะกรรมการบริหารไอบ้า แสดงมติไม่ไว้วางใจในการทำงาน ในเรื่องการอาศัยอำนาจแต่งตั้งและถอดถอนคณะกรรมการบริหารแบบไม่โปร่งใส รวมทั้งการบริหารงานผิดพลาดจนองค์กรมีหนี้สิน และปัญหาการตัดสินมวยสากลในกีฬาโอลิมปิก 2016 ที่บราซิล ซึ่งมีอื้อฉาวหน้ากังขาหลายคู่ ก่อนที่คณะกรรมการบริหารไอบ้า จะโหวตรับรองอีกครั้งเป็นเอกฉันท์ 14-0 ในการสั่งพัก  วู จากตำแหน่งประธานไอบ้า

ทั้งนี้ไอบ้าแถลงการณ์ร่วมกันว่า ทั้ง วู และไอบ้า ตกลงแก้ปัญหานี้ร่วมกัน โดยการยอมลาออกจากตำแหน่งของ วู หลังจากการดำรงตำแหน่งประธานไอบ้ามา 11 ปี พร้อมยุติเรื่องราวทั้งหมดโดยไม่มีการดำเนินการใด ๆ ต่อกันอีก ทั้งทางศาลและทางกฎระเบียบวินัยของไอบ้า ไม่มีการตัดสินว่าฝ่ายใดถูกหรือผิด ซึ่ง วู ได้เปิดเผยถึงการตัดสินใจครั้งนี้ว่า "เพื่อกีฬาที่ผมรักและทุ่มเทอุทิศชีวิตให้มาโดยตลอด ผมยอมก้าวลงจากตำแหน่ง เพื่อผลประโยชน์สูงสุดของทั้งไอบ้า และกีฬามวยสากล แต่ผมยังคงมุ่งมั่นที่จะทำให้มั่นใจว่ามีการมอบตำแหน่งนี้ให้ผู้นำคนใหม่อย่างราบรื่น ผมขอขอบคุณช่วงเวลาที่ผมได้รับความไว้วางใจให้ทำงานในไอบ้า และครอบครัวมวยสากลสมัครเล่นทั่วโลก"

ไอบ้าแจ้งว่า การลาออกของ ชิง กั๊ว วู วัย 70 ปีจากไต้หวัน คณะกรรมการบริหารไอบ้ายังมอบหมายให้ มร.ฟรังโก ฟาลซิเนลลี รองประธานไอบ้าจากอิตาลี รักษาการตำแหน่งประธานไอบ้าชั่วคราวต่อไป หลังจากทำหน้าที่มาหลัง วู ถูกพักจากตำแหน่ง โดย ฟาลซิเนลลี มีสิทธิใช้อำนาจหน้าที่ตามระเบียบข้อบังคับทั้งหมด ซึ่ง ฟาลซิเนลลี แถลงการณ์ว่า "ขอขอบคุณ ชิง กั๊วะ วู สำหรับการทำงานร่วมกันในไอบ้ามาโดยตลอด และหวังว่าจะมีชีวิตที่ดีค่อไป เป้าหมายของไอบ้าในตอนนี้และอนาคตคือมุ่งไปในภารกิจหลักที่จะส่งเสริมและพัฒนากีฬามวยสากลโดยการร่วมมือกับชาติสมาชิก 202 ชาติ"

ทั้งนี้ไอบ้าจะมีการจัดการประชุมใหญ่ไอบ้าในวันที่ 27 ม.ค. ปีหน้า ที่ดูไบ สหรัฐอาหรับเอมิเรสต์ เพื่อร่วมกันพิจารณาการเปลี่ยนแปลงคณะกรรมการบริหาร และ ฟาลซิเนลลี ยังขอเสียงสมาชิกโหวตให้ วู เป็นประธานกิตติมศักดิ์ เพื่อเป็นเกียรติแก่ วู ด้วย