"วราวุธ" ลั่นลุยสร้างรากฐานสุพรรณฯพร้อมผงาดบอลไทย

"ผมขอยืนยันว่า จะทำทีมสุพรรณบุรี เอฟซี ต่อไป ถ้าจะให้ผมเลิก ก็ต้องรอให้พระอาทิตย์ขึ้นทางทิศตะวันตกก่อน แล้วค่อยมาคุยกัน"

พฤหัสบดีที่ 15 ธันวาคม 2559 13:21 น.
demo
"ตราบใดที่ วราวุธ ยังอยู่ สุพรรณบุรี เอฟซี ก็จะยังอยู่คู่กับคนสุพรรณบุรีต่อไปแน่นอน"

นั่นคือคำยืนยันของ "บิ๊กท็อป" นายวราวุธ ศิลปอาชา ประธานสโมสร "ช้างศึกยุทธหัตถี" สุพรรณบุรี เอฟซี ทีมในโตโยต้าไทยลีกช่วงต่อเนื่องปลายฤดูกาล ถึงจบฤดูกาล มีกระแสต่างๆ นานามาว่า บิ๊กท็อป จะปล่อยมือ เลิกทำสุพรรณบุรี แม้ยังไม่เคยมีข่าวมาจากทางวทีมเลย แต่เมื่อพูดกันปากต่อปากก็เริ่มลุกลามใหญ่โต

อย่างไรก็ตาม จากคำมั่นของ นายวราวุธ คงทำให้สาวกทีมเมืองขุนแผนสบายใจขึ้น ว่าทีมสุพรรณบุรี จะยังโลดแล่นในวงการลูกหนังไทยไปอีกนาน

"ถ้าหยุด ก็แต่ตอนปิดฤดูกาล เมื่อเปิดฤดูกาลใหม่ ปี่กลองฆ้องดังขึ้น เราพร้อมรบเต็มที่"

หลายปีที่พาทีมต่อสู้ในสังเวียนฟุตบอลไทย ถึงวันนี้ถือว่า สุพรรณบุรี เติบโตขึ้นเรื่อยๆ แม้ยังไม่มีความสำเร็จถึงกับคว้าแชมป์ แต่ความแข็งแกร่งของทีมก็มีไม่น้อย

"ยอมรับว่า ทำฟุตบอลนั้นเหนื่อย แต่เป็นความท้าท้าย ได้ประสบการณ์ ได้ความรู้ ได้พบปะผู้คน ซึ่งถือเป็นกำไรชีวิต กับการเข้ามาทำทีมฟุตบอลลีกอาชีพไทย ใน 6 ปีที่ผ่านมา"

"แม้เราจะเสียค่าเล่าเรียนไปไม่น้อย แต่ก็เป็นสิ่งที่ภูมิใจ กับผมเอง และชาวจังหวัดสุพรรณบุรี"ทุกๆฤดูกาลที่ผันผ่าน ช้างบศึกยุทธหัตถี ได้พานพบเรื่องราวมากมาย ถ้วยชนะเลิศคือสิ่งที่เป็นเป้าหมายในทุกๆ ปี แต่ถึงเวลานี้ยังไม่ใช่เวลาของความสำเร็จ

"ในทุกๆฤดูกาลเป็นบทเรียน แต่ละฤดูกาลล้วนมีความผิดพลาดเกิดขึ้น เราต้องเอิาความผิดพลาดที่เกิดขึ้น มาเรียนรู้กันว่า เกิดจากตรงไหน และจะแก้ไขกันอย่างไร"

ก่อนเปิดฤดูกาล 2016 นายวราวุธ มั่นใจในทัพใหญ่เมืองสุพรรณฯมาก ถึงขั้นประกาศว่า เป็นชุดที่ดีที่สุด ตั้งแต่เขาเคยทำทีมมา พร้อมจะลุ้นแชมป์ ทว่าสุดท้ายแล้ว เมื่อยุติการแข่งขัน กลับเข้าป้ายเพียงอันดับ 10 เท่านั้น อยู่ครึ่งล่างของตารางด้วยซ้ำ

"ฤดูกาลที่จบไป เป็นฤดูกาลแห่งความผิดพลาด พลาดตั้งแต่ช่วงปรีซีซั่น ทำให้เราได้เรียนรู้บทเรียนดังกล่าว ดังนั้นในการเตรียมตัวฤดูกาล 20017 ต้องรีบปรับปรุง"

"6 ปีที่ผ่านมา จุดอ่อนที่เคยเกิดขึ้น เราแก้ไขได้ตลอด แต่ก็จะมีเรื่องให้เราเรียนรู้ตลอด ซึ่งในฤดูกาล 2017 ก็คงมีบทเรียนไปสอนสตาฟฟ์โค้ช สอนนักฟุตบอล รวมทั้งตัวผมเอง แน่นอนว่า บทเรียนนี้ ก็ต้องมีค่าเล่าเรียนอีก"

บิ๊กบอสช้างศึกยุทธหัตถี ยังมองภาพรวมของนักเตะไทยลีก โดยเชื่อว่า ลีกอาชีพที่แกร่งขึ้น จะจะช่วยให้นักเตะไทยเก่งขึ้น เพราะมีผู้เล่นต่างชาติชั้นดีเข้ามาเรื่อยๆ แต่สิ่งสำคัญที่ต้องปลูกฝังนักเตะไทยก็คือ ความมีระเบียบวินัยของตัวนักฟุตบอลทั้งในสนาม และนอกสนาม การทำงาน การฝึกซ้อม การดำรงชีวิต

"เรื่องระเบียบวินัย เป็นสิ่งที่เราไปสอนตรงๆ ไม่ได้ ต้องปลูกฝังกันตั้งแต่เด็กๆ ให้พวกเขาได้เรียนรู้กันเอง"

"เรื่องนี้สำคัญมากสำหรับการเป็นนักฟุตบอลอาชีพ ถ้าเราต้องการมีนักเตะไทยที่มีคุณภาพ นอกจากเรื่องฝีเท้าแล้ว เราต้องนำเรื่องระเบียบวินัยของมืออาชีพใส่ไปด้วย" นายวราวุธ กล่าว

หลายปี หลายการแข่งขันที่ผ่านมา สร้างสมประสบการณ์ให้กับ "บิ๊กท็อป" วราวุธ ศิลปอาชา มากขึ้นเรื่อยๆ

แม้ด้วยปัจจัยต่างๆ อาจทำให้วันนี้ สุพรรณบุรี จะยังไม่ใช่ตัวเก็ง เต็ง 1 เบียดแย่งแชมป์ แต่ด้วยรากฐานที่แข็งแกร่งมั่นคง หากทุกอย่างลงตัว เข้าล็อก ช้างศึกยุทธหัตถี ก็พร้อมที่จะผงาดในน่านฟ้าฟุตบอลไทยได้ทุกเมื่อ.

    *** ข้อมูล-วัฒนพล มัจฉา ขตว.สุพรรณบุรี ****

ภาพบางส่วนจากเฟซบุ๊คของ สุพรรณบุรี เอฟซี