คุยนอกสนาม : "อ.ไพบูลย์" เปิด "คลินิกสัญจรสอนบอลถวายพ่อ"

หลังการสวรรคตของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช นำความเศร้าโศกเสียใจมาสู่ปวงชนชาวไทย จนเกินคำบรรยาย

จันทร์ที่ 19 ธันวาคม 2559 13:29 น.
demo
ท่ามกลางคราบน้ำตา หลายฝ่ายแปรเปลี่ยนเป็นพลังในการขับเคลื่อนชีวิต และทำความดี ตามรอยของพระองค์ท่าน

เช่นเดียวกับวงการลูกหนัง มีกลุ่มโค้ชชั้นนำ ได้รวมพลังกัน จัดโครงการ "คลินิกสัญจรสอนบอลถวายพ่อ"

โครงการนี้ ริเริ่มโดย ไพบูลย์ เลิศวิมลรัตน์ โค้ชรุ่นเก๋า ที่เคยผ่านประสบการณ์คุมทีมชั้นนำหลายทีม ไม่ว่าจะ โอสถสภา, สมุทรสงคราม เอฟซี, การท่าเรือ เอฟซี เปิดอบรมโค้ชมาแล้วมากมายหลายครั้ง กุนซือชื่อดัง ล้วนผ่านการสอนโดย อ.ไพบูลย์ ไม่ว่าจะ "น้าฉ่วย" สมชาย ชวยบุญชุม, "ซิโก้" เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง, เฉลิมวุฒิ สง่าพล, จเด็จ มีลาภ, วรกร วิจารณรงค์อาจารย์ไพบูลย์ เล่าให้ฟังว่า ในวันวิปโยค ตนเองรู้สึกเศร้าเสียใจไม่แพ้กับคนไทยทั่วไป แล้วมาคิดว่า พระองค์ท่าน ได้เสียสละหลายอย่างเพื่อประชาชนชาวไทยมาตลอด จึงควรทำประโยชน์ตามรอยพระองค์ท่านบ้าง

"สิ่งที่ผมถนัดก็คือสอนฟุตบอล จึงคิดว่าจะเปิดสอนฟุตบอลฟรีให้ประชาชนทั่วไปนี่แหละ แล้วก็อยากไปสอนให้ทั่วประเทศ จึงตั้งชื่อเป็นว่า คลินิกสัญจรสอนบอลถวายพ่อ"โครงการของ อ.ไพบูลย์ ได้เชิญชวนบรรดาโค้ชชั้นแนวหน้าของไทย ที่ผ่านการอบรมระดับ เอ-บี-ซี ไลเซนส์ ร่วมมือกัน ซึ่งเมื่อมีการประชาสัมพันธ์ออกไป ก็ได้รับความสนใจจากส่วนต่างๆมากมาย ถึงเวลานี้ผ่านไปแล้ว 2 ที่ คือที่ เทศบาลตำบลบางซ้าย จ.อยุธยา และที่ สายไหม และมีที่กำลังรอคิวอยู่ คือที่สถานสงเคราะห์คนไร้ที่พึ่งชายธัญบุรี คลอง 5 รังสิต วันที่ 28-29 ธ.ค. กับที่ อ.ศรีนคร จ.สุโขทัย ช่วงปลายเดือนม.ค.ปีหน้า

"หลังจากประกาศไป ก็มีคนสนใจมากขึ้นเรื่อยๆ แต่ละสนามมากันเยอะมาก ทีแรกตั้งไว้ว่าจะทำโครงการราว 3 เดือน แต่เมื่อมีกระแสมามาก จึงขยายเวลาออกไป ยังไม่กำหนดว่าจะหยุดเมื่อไหร่"

"เรามีความตั้งใจจริง ถ้ามีคนอยากเรียน เราก็ยินดีสอน หากไม่ติดขัดเวลา ที่ตอนนี้ผมติดอบรมโปรไลเซนส์ ก็ยินดีไปร่วมจัดโครงการแน่นอน นี่ยังมีหลายๆที่ ติดต่อมา ทั่วทุกภาคของประเทศ ซึ่งกำลังจัดสรรค์เวลาให้ลงตัวอยู่"

"พยายามจัดสอนให้มากที่สุด เท่าที่จะทำได้ ขอให้ติดต่อเข้า ถ้าไม่ติดขัดเรื่องเงื่อนไขของเวลา เราไม่ปฏิเสธแน่นอน"

แนวทางการจัดโครงการนั้น อ.ไพบูลย์ ระบุว่า หากมีเจ้าของสถานที่ ที่อยากร่วมกันจัดโครงการ แล้วสนใจต้องการจัด ก็ขอให้ติดต่อเข้ามา ตนและวิทยากรที่มีอยู่ราว 10 คน จะเดินทางไป ทีมวิทยากรไม่คิดค่าจ้างใดๆ ทั้งสิ้น "การสอนของเรา จะบรรจุหลักสูตรพื้นฐาน ที ไลเซนส์ รวมทั้งหัวใจสำคัญๆ ของฟุตบอลเข้าไป ให้ผู้มาเรียน ได้เรียนรู้พื้นฐาน นำไปต่อยอดในการพัฒนาตัวเอง”

“ทีมวิทยากรของเรา พร้อมสอนแบบไม่อั้น แต่ต้องอยู่ที่เจ้าของสถานที่ด้วย ว่าเขาจะรับคนได้ขนาดไหน ตรงนี้ต้องขอบคุณผู้ที่ร่วมจัด ซึ่งถือว่ามีจิตศรัทธาไปในแนวทางเดียวกัน"

อ.ไพบูลย์ โค้ชวัย 57 ปี ระบุว่า การทำโครงการนี้ แม้จะเหนื่อย แต่ก็เต็มใจ และยินดี กับสิ่งที่ทำโดยไม่ได้หวังสิ่งตอบแทน นอกจากการทำความดีตามรอยพ่อ"ผมไม่ได้คิดถึงการตอบแทนใดๆ ไม่ใช่ว่าจะมาสร้างภาพ ผมทำแล้วมีความสุข ที่ได้ทำสิ่งดีๆ เพื่อพ่อ"

"แม้จะมีงานอื่นรัดตัว แต่ผมไม่เหนื่อย มันเป็นความสุขทางใจ ทุกครั้งที่ไปสอน แล้วเห็นพระบรมฉายาลักษณ์พระองค์ท่าน แล้วผมน้ำตาไหล มันเป็นความรู้สึกหลายๆอย่าง""ไม่ใช่แค่ผม รวมไปถึงทีมวิทยากร หรือเจ้าของสถานที่จัดงานล้วนมีใจดวงเดียวกัน คือทำสิ่งดีๆ เพื่อพ่อหลวงของเรา เพื่อประชาชนชาวไทย"


"ถึงจะเป็นเรื่องเล็กๆ น้อยๆ แต่เราก็สุขใจที่ได้ทำครับ"

โครงการของคนลูกหนัง นำโดย อ.ไพบูลย์ เลิศวิมลรัตน์ พร้อมนำวิชาที่ร่ำเรียน และสั่งสมมาตลอดชีวิต ถ่ายทอดให้กับบุคคลทั่วไป ซึ่งผู้ที่สนใจจัดงาน สามารถติดต่อโดยตรงไปที่ 08-9447-4328

เป็นการทำดี โดยไม่หวังสิ่งตอบแทน ตามรอยเท้าพ่อหลวง แม้วันนี้พระองค์ท่าน จะไม่ได้อยู่กับเรา แต่ได้ทรงทิ้งเมล็ดพันธุ์แห่งความดี ไว้ให้ชาวไทยได้สืบสานต่อไป.


    *** วุฒินล บุญวานิช ***