ซีรีส์ กษัตริย์นักกีฬา ตอนที่ 7

ตอนที่ 7: เจ้าฟ้าหญิงใกล้เหรียญทองเรือใบ, พม่าผิดกติกาในหลวงทรงมาที่ 2, เรือพระที่นั่งล่มทั้ง 2 ลำทรงกู้เข้าแข่งได้

พุธที่ 21 ธันวาคม 2559 08:00 น.
demo

น.ส.พ.เดลินิวส์ ฉบับวันที่ 13 ธ.ค. 2510 ได้รายงานการแข่งขันเมื่อวันที่ 12 ธ.ค. ซึ่งเป็นการแข่งเที่ยวที่ 3 และ 4 ของเรือใบประเภท โอ.เค. ในกีฬาแหลมทองว่า สมเด็จพระเจ้าลูกเธอเจ้าฟ้าอุบลรัตนราชกัญญา ทรงนำเรือใบคู่พระหัตถ์ คืบใกล้เหรียญทองเข้าไปอีกในการแข่งขันเรือใบประเภท โอ.เค.ในกีฬาแหลมทองครั้งที่ 4 เที่ยวที่ 3 ที่อ่าวพัทยาเมื่อวันวาน โดยทรงเข้าเส้นชัยเป็นที่หนึ่งอย่างใสสะอาด ทรงทำเวลาได้ 1 ชั่วโมง 31 นาที 15 วินาที พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงเป็นที่สอง ทรงทำเวลาได้ 1 ชั่วโมง33 นาที 37 วินาที และ ที่ 3 ลาซาริ บิน ลาซิม มาเลเซีย1 ชั่วโมง 36 นาที 30 วินาทีพม่าผิดกติกาในหลวงทรงมาที่ 2
ในการแข่งขันประเภทโอ.เค.เที่ยวนี้ เมื่อออกจากเส้นเริ่มต้น ทูลกระหม่อมฟ้าหญิงฯทรงออกจากเส้นเริ่มต้นเป็นที่ 4 และในหลวงทรงเป็นที่ 2 เจ้าฟ้าหญิงทรงใช้ฝีพระหัตถ์อันเชี่ยวชาญ แซงผ่านเรือลำอื่น และ ทรงนำเป็นที่ 1 เมื่อผ่านทุ่น 4 จากนั้น ก็ทรงนำตลอดจนถึงเส้นชัย สำหรับตำแหน่งที่ 2 เกิดปัญหายุ่งยากในการตัดสินขณะที่เรือของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวกับเรือของ เทียน ขิ่น แห่งพม่า คู่คี่กันเข้าเส้นชัยนั้น เรือของพม่ายกหางเสือขึ้น พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงเบนหัวเรือหลบออก กรรมการเห็นว่านักกีฬาพม่าทำผิดกติกา เลยปรับให้ตกไปเป็นที่ 6 และพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงเป็นที่ 2

เมื่อพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและสมเด็จพระเจ้าลูกเธอเจ้าฟ้าอุบลรัตนราชกัญญาฯ เสด็จฯ ขึ้นจากเรือแล้ว สมเด็จพระนางเจ้ารำไพพรรณี พระบรมราชินี ในรัชกาลที่ 7 ซึ่งเสด็จฯ ไปทอดพระเนตรการแข่งขัน ได้เสด็จฯ ลงไปถวายความยินดีแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และ ทูลกระหม่อมหญิงที่ชายหาดด้วยเรือพระที่นั่งล่มทั้ง 2 ลำทรงกู้เข้าแข่งได้
ต่อมาในการแข่งขันเที่ยวที่ 4 ในช่วงบ่าย (วันที่ 12 ธ.ค. 2510) ต้องประสบกับพายุซึ่งพัดจัดมากความเร็วลมเฉลี่ยได้ประมาณ 22-27 น็อตต่อชั่วโมง ปรากฏว่าเรือของผู้เข้าร่วมแข่งขันหลายลำถูกลมพัดจนพลิกหงายล่มลง แม้กระทั่งเรือพระที่นั่งของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวก็ล่ม 3 ครั้ง และ ทรงกู้เรือขึ้นมาอย่างรวดเร็วเพียงครั้งละ 4 วินาทีเท่านั้น แล้วทรงแข่งขันต่อไปและยังเข้าเส้นชัยเป็นที่ 1

ส่วนเรือพระที่นั่งของเจ้าฟ้าหญิงล่มถึง 4 ครั้ง และทรงอุตสาหะกู้เรือขึ้นมาเข้าชิงชัยต่อ และ ทรงเป็นที่ 4 และในเที่ยวเดียวกันนี้ ลาซาริ บิน ลาซิม แห่งมาเลเซีย และ ยัน ขิ่น แห่งพม่า เรือล่มด้วยกันทั้ง 2 คนและไม่สามารถกู้เรือขึ้นได้ ต่างต้องถอนตัวออกจากการแข่งขัน ต้องให้เรือเจ้าหน้าที่ไปช่วยลากเข้าฝั่ง.