ซีรีส์ กษัตริย์นักกีฬา ตอนที่ 9 (ไฮไลต์ ต้องอ่าน !)

ตอนที่ 9: ถวายชัยชนะที่ 1 ทั้งสองพระองค์, ในหลวงทรงเผยตอนเรือล่มหนาวมาก

ศุกร์ที่ 23 ธันวาคม 2559 08:00 น.
demo

จากการที่ตำแหน่งที่ 1 นั้น พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และ สมเด็จเจ้าฟ้าหญิงทรงมีคะแนนเท่ากัน คณะกรรมการจัดการแข่งขัน ผู้แทนจากสหพันธ์เรือใบแห่งนานาชาติ และผู้แทนชาติที่เข้าร่วมแข่งขัน อันประกอบด้วย พลเรือเอกศิริ กระจ่างเนตร ประธานที่ประชุม, มร.โจนาธาน แซมซัน ผู้แทนสหพันธ์เรือใบแข่งนานาชาติ, มร.เดวิด สัน จากมาเลเซีย, มร.พอล วีเบนและ มร.ฮัน ทุน จากพม่า จึงได้เปิดประชุมกันขึ้นคณะกรรมการชุดนี้ได้ใช้เวลาประชุมอยู่ประมาณครึ่งชั่วโมง จึงตกลงพร้อมกันถวายชัยชนะอันดับที่ 1แด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และ สมเด็จเจ้าฟ้าหญิง ทรงได้รับเหรียญทองเรือใบประเภท โอ.เค.ทั้งสองพระองค์ ส่วนตำแหน่งที่ 2 เหรียญเงินได้แก่ ลาซาริ แห่งมาเลเซีย และ ที่ 3 ยัน ขิ่น แห่งพม่า (เดลินิวส์ ฉบับวันที่ 14 ธ.ค.2510)

ในหลวงทรงเผยตอนเรือล่มหนาวมาก
ก่อนหน้าการแข่งขันนั้นปรากฏว่ามีประชาชนชาวชลบุรี กรุงเทพมหานคร และจากจังหวัดใกล้เคียงได้ไปเฝ้าชมอยู่อย่างคับคั่งตามชายหาดพัทยา ประมาณหมื่นคน โดยเฉพาะข้าราชการ พ่อค้า ประชาชนชาวชลบุรีได้ไปชมการแข่งขันครั้งนี้กว่า 5 พันคน ในการนี้ พยาบาลโรงพยาบาลจังหวัดชลบุรี ในนามของจังหวัดได้นำพวงมาลัยไปทูลเกล้าฯ ถวายพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และ สมเด็จเจ้าฟ้าหญิงทันทีที่เสด็จขึ้นฝั่งด้วย

หลังจากนั้นพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จเจ้าฟ้าหญิงได้ทรงคล้องพวงมาลัยให้เป็นการรับขวัญเรือพระที่นั่งที่ชนะตามประเพณีของชาวเรือในระหว่างเสด็จพระราชดำเนินสู่ที่ประทับประชาชนได้เปล่งเสียงถวายพระพร ตลอดเวลา ขณะเดียวกันคุณหญิง อารีย์ จุลละทรัพย์ ได้เข้ากราบบังคมทูลถวายความยินดีด้วย พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงมีพระราชดำรัสว่า กลางทะเลนั้นหนาวเหลือเกินแต่ก็ต้องทนเอา เพราะนักกีฬาที่ดี จะต้องต่อสู้ และ เข้มแข็ง นอกจากนั้นยังได้ทรงดำรัสถึงวันเรือล่ม (12 ธ.ค.2510) ด้วยว่า ได้รับความหนาวเหน็บทรมานกายที่สุด แต่ก็อยากทำตัวเป็นนักกีฬาที่ดี และ อดทนเหมือนคนอื่นๆ จึงกัดฟันกู้เรือขั้นมาสู้และก็ชนะที่ 1

อนึ่งในโอกาสเดียวกันนี้ พลอากาศเอกทวี จุลละทรัพย์ ได้ให้สัมภาษณ์ ผู้สื่อข่าวว่ารู้สึกปราบปลื้มยินดีเป็นอย่างยิ่ง ที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และ สมเด็จเจ้าฟ้าหญิง ทรงชนะเรือใบเป็นที่ 1 และนี่คือนิมิตที่ดีของวงการกีฬาไทยนายกฯส่งวิทยุถวายความยินดี 2 พระองค์
อนึ่ง เมื่อวานนี้ จอมพลถนอม กิตติขจร นายกรัฐมนตรี ได้มีวิทยุถวายความยินดี และถวายพระพรไปยังพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และ สมเด็จพระเจ้าลูกเธอเจ้าฟ้าหญิงด้วย โดยให้พลโทแสวง เสนาณรงค์ เลขาธิการสำนักนายกรัฐมนตรีเป็นผู้ส่งวิทยุ โดยมีข้อความว่า

“ขอเดชะ ฝ่าละอองธุลีพระบาทปกเกล้าปกกระหม่อม ข้าพระพุทธเจ้ามีความปลาบปลื้มยินดีเป็นอย่างยิ่ง ที่ใต้ฝ่าละอองธุลีพระบาท และ สมเด็จพระเจ้าลูกเธอเจ้าฟ้าหญิงอุบลรัตนราชกัญญา ทรงมีชัยเป็นที่ 1 ในการแข่งขันเรือใบประเภท โอ.เค.กีฬาแหลมทองครั้งนี้ และวโรกาสนี้ขอน้อมเกล้าน้อมกระหม่อมถวายพระพร ขอจงทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน และ ทรงพระเกษมสำราญทุกทิพาราตรี ด้วยเกล้าด้วยกระหม่อมขอเดชะ” ข้าพระพุทธเจ้า จอมพลถนอม กิตติขจร นายกรัฐมนตรี.