ซีรีส์ กษัตริย์นักกีฬา ตอนที่ 10

ตอนที่ 10 : ฟ้าหญิงทรงขอบใจ ประชาชนเอาใจช่วย ทรงเป็นนักกีฬายอดนิยม

เสาร์ที่ 24 ธันวาคม 2559 08:00 น.
demo

น.ส.พ.เดลินิวส์ ฉบับวันที่ 15 ธ.ค.2510 ได้รายงานว่า ทูลกระหม่อมเจ้าฟ้าหญิงอุบลรัตนราชกัญญา ในฐานะทรงเป็นผู้ชนะเลิศ เรือใบประเภทโอ.เค.ร่วมกับพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ร.9 ได้ทรงประทานสัมภาษณ์ผู้สื่อข่าว ภายหลังเสร็จสิ้นการแข่งขันเมื่อเย็นวันก่อน (ที่ 13) ว่า “ขอขอบใจประชาชนที่เอาใจช่วยทำให้มีกำลังใจเข้าแข่งขันจนชนะ เพื่อชาติ…"

กับผู้สื่อข่าว”เดลินิวส์” ทูลกระหม่อมเจ้าฟ้าหญิงอุบลรัตนราชกัญญาฯ ทรงมีพระดำรัสเป็นประโยคแรกภายหลังเสร็จสิ้นการแข่งขันเรือใบประเภทโอ.เค.ในเที่ยวสุดท้าย ในบ่ายวันที่13 แล้วว่า

“เข้มแข็งดี เสื้อฟอร์มเด่น ทำให้เห็นได้ง่าย…” ทรงสัพยอกผู้สื่อข่าวเกี่ยวกับเสื้อฟอร์มของผู้สื่อข่าว “เดลินิวส์” ที่ใส่ไปทำข่าว

หลังจากนั้น ทูลกระหม่อมเจ้าฟ้าหญิงอุบลรัตนฯได้ทรงแจกเหรียญที่ระลึกกีฬาแหลมทองให้ผู้สื่อข่าว 15 คน ที่เข้าเฝ้าในโอกาสนั้นด้วย

พระราชินีฯมีพระราชเสาวนีย์ดีพระทัย
ในเวลาเดียวกัน สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ทรงมีพระราชเสาวนีย์ กับผู้สื่อข่าวว่า ทรงรู้สึกดีพระทัยที่เข้าฟ้าหญิงฯ และ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงมาที่ 1 ในการแข่งขันครั้งนี้

ระหว่างการแข่งขันสมเด็จพระนางเจ้าฯพระบรมราชินีนาถ ทรงส่องกล้องทอดพระเนตรการแข่งขัน ด้วยความสนพระทัยตลอดเวลา และเมื่อเรือพระที่นั่งของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว กับเรือพระที่นั่งของทูลกระหม่อมเจ้าฟ้าหญิงอุบลรัตนฯ เข้าถึงเส้นชัยพร้อมกัน สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ทรงร้องอุทานด้วยความตื่นเต้นพระทัยว่า “ลูกสาวฉันไม่เคยเหน็ดเหนื่อยอย่างนี้มาก่อนในชีวิต….”ฟ้าหญิงทรงเผยถึงการหัดเรือใบ
น.ส.พ.เดลินิวส์ ฉบับวันที่ 15 ธ.ค. 2510 ได้รายงานต่อว่า เมื่อวานนี้ภายหลังจากการแข่งขันเรือใบสิ้นสุดลงแล้ว พล.อ.อ.ทวี จุลละทรัพย์ ได้จัดพระกระยาหารทูลเกล้าฯ ถวายพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ สมเด็จพระเจ้าลูกเธอเจ้าฟ้าหญิงอุบลรัตนราชกัญญา พร้อมด้วยข้าราชบริพาร และบรรดานักข่าวที่ไปทำข่าวด้วย

ในโอกาสนี้สมเด็จพระเจ้าลูกเธอเจ้าฟ้าหญิง ได้ทรงเปิดโอกาสให้นักข่าวเข้าเฝ้า และสัมภาษณ์อย่างใกล้ชิดด้วย ทูลกระหม่อมหญิงทรงตรัสย้อนหลังไปเมื่อ 2 ปีก่อนว่า ได้ทรงเริ่มหัดเรือกับพระราชบิดา พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเป็นอันดับแรก แล้วก็หัดเรือกับหม่อมเจ้าภีศเดชรัชนี ในประเภท โอ.เค. กับ มด หลังจากทรงบังคับเรือได้คล่องแคล่ว ได้ทรงเข้าร่วมการแข่งขันหลายครั้งที่หัวหิน และ อ่าวพัทยา แล้วก็ชนะเลิศได้ถ้วยเกียรติยศ 10 กว่าครั้ง ก่อนที่จะทรงร่วมการแข่งขันกีฬาแหลมทองครั้งที่ 4 ทูลกระหม่อมเจ้าฟ้าหญิง ทรงชนะเลิศเป็นแชมป์ประเทศไทยประเภท โอ.เค. และ มด มาแล้ว

เกี่ยวกับการแข่งขันเรือใบชิงแชมป์ภาคตะวันออกไกล ที่ประเทศไทยจะรับเป็นเจ้าภาพจัดในเดือน เมษายน 2511 ที่อ่าวพัทยา สมเด็จพระเจ้าลูกเธอเจ้าฟ้าหญิงทรงตรัสว่า ยังไม่แน่พระทัยว่าจะทรงร่วมการแข่งขันหรือไม่ แต่ถ้าทรงร่วมก็จะขอแข่งขันประเภทเรือบังคับคนเดียวได้อย่างประเภทซูเปอร์มด และโอ.เค.จะทรงสะดวกกว่า

ต่อชัยชนะของสมเด็จพระเจ้าลูกเธอเจ้าฟ้าหญิงฯ ครั้งนี้ สมาคมผู้สื่อข่าวกีฬาฯ ได้เตรียมกราบบังคมทูลเชิญเป็นยอดนักกีฬาแล้ว และเมื่อผู้สื่อข่าวได้ทูลให้ทราบ ณ โอกาสนั้น ทูลกระหม่อมเจ้าฟ้าหญิงทรงตรัสว่า “ยินดี ไม่ขัดข้อง ถ้าให้เกียรติฉันรับตำแหน่งนั้น”

ปวงชนร่วมถวายพระเกียรติเจ้าฟ้าหญิง
ทรงเป็นนักกีฬายอดนิยม

หนังสือพิมพ์เดลินิวส์ ฉบับวันที่ 17 ธันวาคม 2510 ได้รายงานข่าวภายหลังจากการแข่งขันกีฬาแหลมทองครั้งที่ 4 สิ้นสุดลงว่า การถวายพระเกียรติสมเด็จพระเจ้าลูกเธอเจ้าฟ้าหญิงอุบลรัตนราชกัญญา เป็นนักกีฬายอดนิยมในกีฬาแหลมทองครั้งนี้ “เดลินิวส์” ถือเอาความสนใจไต่ถามของประชาชนที่มีต่อสำนักงานของเรา ตั้งแต่ก่อนการแข่งขันกีฬาแหลมทองครั้งที่ 4 ทั้งข่าวคราวการฝึกซ้อมของพระองค์ แม้กระทั่งพระบรมฉายาลักษณ์ทุกอริยาบท ที่ช่างภาพของเดลินิวส์ฉายไว้ ก็มีประชาชนมากมายติดต่อขอรับลงไปตีพิมพ์ในหนังสือต่าง ๆ และ นำไปบูชาเป็นสิริมงคล มิใช่แต่ประชาชนชาวไทยเท่านั้น แม้แต่ผู้สื่อข่าวต่างประเทศที่เดินทางเข้ามารายงานข่าวกีฬาแหลมทองก็ขอความร่วมมือจาก “เดลินิวส์” ในการรายงานข่าวความเคลื่อนไหวในการแข่งขันทองทูลกระหม่อมฟ้าหญิงและพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวตลอดเวลา

เมื่อเสด็จฯ เข้าสู่สนามร่วมชิงชัยกับนักกีฬาชาติอื่นๆ ตั้งแต่เช้าตรู่ทุกวันจะมีประชาชนโทรศัพท์ไต่ถามข่าวการแข่งขันของพระองค์ และ พระราชบิดา ไปยังสำนักงานของเรา (เดลินิวส์) ตลอดวัน บางคนถึงกับเดินทางเข้ามาไต่ถามถึงสำนักงานด้วยตัวเอง เมื่อรู้ว่าทรงได้รับชัยชนะในการแข่งขันแต่ละเที่ยว ต่างก็แสดงความยินดีปรีดากันอย่างยิ่งแฟนกีฬาคนหนึ่งบอกกับเดลินิวส์ทางโทรศัพท์ว่า “ทรงเป็นผู้หญิงองค์เดียวในหมู่นักกีฬาชาย ในการแข่งขันครั้งนี้พละกำลังก็ด้อยกว่าคู่แข่งขันอื่น ๆ พระชนมายุก็เยาว์พรรษากว่าคนอื่น แต่ทรงมีพระวิริยะอุตสาหะอย่างยิ่ง แม้จะทรงเปียกปอนจากน้ำทะเลจนหนาวเหนบ็ ทรงเสี่ยงภัยเมื่อเรือล่ม ก็มิได้ประหวั่นพลั่นพรึงแต่ประการใดพวกเราภูมิใจในสมเด็จเจ้าฟ้าหญิงของเราเหลือเกิน และปลื้มใจยิ่งที่ทรงได้รับชัยชนะ คู่กับพระราชบิดาในครั้งนี้”

เมื่อประมวลความสนใจที่ประชาชนชาวไทยถวายต่อพระองค์เจ้าฟ้าหญิงผ่าน “เดลินิวส์” ในกีฬาแหลมทองคราวนี้ เปรียบเทียบกับความสนใจต่อนักกีฬาและ กีฬาประเภทอื่นแล้วปรากฏว่าการไต่ถามข่าวของพระองค์ที่ประชาชนชาวไทยมีผ่านเดลินิวส์นั้น เป็นสถิติสูงสุด “เดลินิวส์” จึงขอถวายพระเกียรติ สมเด็จพระเจ้าลูกเธอเจ้าฟ้าอุบลรัตนราชกัญญา เป็นนักกีฬายอดนิยมในกีฬาแหลมทองครั้งที่ 4 นี้.