ซีรีส์ กษัตริย์นักกีฬา ตอนที่ 11

ตอนที่ 11 : ทุกชาติร่วมปรบมือสดุดี ในหลวงและฟ้าหญิงเหตุการณ์ที่ยังกระหึ่มในใจของปวงชนชาวไทย

อาทิตย์ที่ 25 ธันวาคม 2559 08:00 น.
demo

น.ส.พ.เดลินิวส์ ฉบับวันที่ 17 ธ.ค. 2510 ได้รายงานบรรยากาศของพิธีปิดการแข่งขันกีฬาแหลมทองครั้งที่ 4 ในวันที่ 16 ธันวาคม 2510 ที่สนามศุภชลาศัย ดังนี้

ประชาชนชาวไทย และ ต่างประเทศร่วม 3 หมื่นคน ไปร่วมพิธีปิดการแข่งขันกีฬาแหลมทองครั้งที่ 4 เมื่อเย็นวานนี้ อันเป็นพิธีที่เกรียงไกร และ สมเกียรติอย่างยิ่งกว่าครั้งใด เพราะมีพระมหากษัตริย์ องค์ประมุขของประเทศทรงร่วมพิธีรับการทูลเกล้าฯถวายเหรียญรางวัล ในฐานะนักกีฬาผู้ชนะเลิศด้วย ประเทศไทยเจ้าภาพจัดการแข่งขันชนะมากที่สุดได้ 77 เหรียญทองประเทศลาวเพื่อนบ้านที่น่ารัก ผู้มีนํ้าใจเป็นนักกีฬาอย่างยิ่ง แพ้มากที่สุดได้เพียง 3 เหรียญทองแดง

พิธีทูลเกล้าฯ ถวายเหรียญรางวัลผู้ชนะเลิศที่ 1 ในการแข่งขันเรือใบประเภท โอ.เค. ดิงกี้ ในกีฬาแหลมทองครั้งที่ 4 แด่องค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และ สมเด็จพระเจ้าลูกเธอเจ้าฟ้าอุบลรัตนราชกัญญาในสนามศุภชลาศัย กรีฑาสถานแห่งชาติ เมื่อวันวาน เริ่มเมื่อเวลา 16.28 น.พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ และ สมเด็จพระเจ้าลูกเธอเจ้าฟ้าอุบลรัตนราชกัญญา เสด็จพระราชดำเนินถึงกรีฑาสถานแห่งชาติ ทรงเปลี่ยนรถพระที่นั่งหน้าประตูทางเข้าด้านทิศตะวันตกเฉียงเหนือโดยพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และ สมเด็จพระเจ้าลูกเธอเจ้าฟ้าอุบลรัตนราชกัญญา เสด็จฯประทับรถพระที่นั่งเปิดประทุน เคลื่อนเข้าสู่สนามศุภชลาศัยตามลู่ด้านทิศตะวันตกทั้งสองพระองค์ฉลองพระองค์ชุดนักกีฬาไทย เบลเซอร์สีเลือดหมู และ พระภูษาสีเทาอ่อนฉลองพระบาทสีเทาสลับสีขาว สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถตามเสด็จฯ ในรถพระที่นั่งอีกคันหนึ่ง เมื่อรถพระที่นั่งเคลื่อนสู่หน้าอัฒจันทร์ใหญ่ ซึ่งจอมพลถนอม กิตติขจร นายกรัฐมนตรี, พลเอกประภาส จารุเสถียร ประธานสหพันธ์กีฬาแหลมทอง และ คณะกรรมการจัดการแข่งขันคอยเฝ้ารับเสด็จฯอยู่ จึงเสด็จพระราชดำเนินลงจากรถพระที่นั่ง นายวิเชียร นีลิกานนท์ โฆษกสนาม ได้ประกาศพิธีมอบเหรียญรางวัลแก่ผู้ชนะเลิศเรือใบ ซึ่งพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และ สมเด็จเจ้าฟ้าหญิง ทรงได้ที่ 1 ทั้งสองพระองค์ ประชาชนกว่าสองหมื่นคนในสนามศุภชลาศัย ต่างไชโย และ ปรบมือถวายพระพรเป็นระยะเวลายาวนาน

พล.ต.อ.หลวงชาติตระการโกศล รองประธานจัดการแข่งขันฯ นำเสด็จฯ ทั้งสองพระองค์สู่แท่นยืนสำหรับผู้ชนะเลิศ เมื่อทั้งสองพระองค์เสด็จฯ ขึ้นประทับยืนบนแท่นผู้ชนะเลิศที่ 1 คู่กันนั้น เสียงไชโยก็กึกก้องสนามอีกครั้ง ด้วยความตื้นตันใจที่ประวัติศาสตร์การกีฬาของโลกจะต้องบันทึกไว้ว่า กีฬาแหลมทองครั้งที่ 4 ที่ไทยเป็นเจ้าภาพนี้ เป็นครั้งแรกที่พระมหากษัตริย์ทรงเข้าร่วมการแข่งขันและทรงมีชัยเหนือคู่แข่ง เยี่ยงนักกีฬาเวลา 16.34 น.สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ในฉลองพระองค์สีเม็ดมะปราง ก็ทรงทำพิธีทูลเกล้าถวายเหรียญทองผุ้ชนะเลิศเรือใบประเภทโอ.เค. และ องค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงรับเหรียญ และ นำคล้องพระศอทันที ประชาชนปรบมือก้องสนามอีกครั้งบางคนถึงกับเช็ดนํ้าตาด้วยความตื้นตันใจ จากนั้นสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ทรงคล้องเหรียญทองให้กับ สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าอุบลรัตนราชกัญญา และ เหรียญเงิน กับเหรียญทองแดงให้แก่ ลาซาริ บิน ลาซิม จากมาเลเซีย และ ยัน ขิ่น จากพม่า ผู้ชนะที่ 2 และ ที่ 3 ตามลำดับ ซึ่งพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และ เจ้าฟ้าหญิงทรงปรบพระหัตถ์ให้เป็นเกียรติด้วย

หลังจากที่สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ พระราชทานเหรียญเงิน และเหรียญทองแดงแล้ว ผู้ชนะทั้ง 4 ก็หันหลังกลับ เคารพเพลงชาติ เพลงสรรเสริญพระบารมีจากการบรรเลงของวงดุริยางค์ผสมกระหึ่มสนาม โดยมีนักศึกษาและประชาชนร้องตามไปด้วย จากนั้นสองพระองค์ฯ ลงจากแท่นประทับ สมเด็จเจ้าฟ้าหญิงทรงจับพระหัตถ์แสดงความยินดีกับผู้ชนะที่2 และ ที่ 3.