สกู๊ปบอลไทย : สารพันปัญหาบอลสโมสร

ฟุตบอลลีกฤดูกาลใหม่ จะเปิดฤดูฟาดแข้งขึ้นในช่วงกลางเดือนหน้า กำหนดการที่วางไว้คือ 11-12 กุมภาพันธ์

ศุกร์ที่ 6 มกราคม 2560 10:13 น.
demo
ปีนี้มีพลิกโฉมหน้า ปรับรูปลักษณ์กันพอสมควร เบื้องต้นเลย คือชื่อเสียงเรียงนาม เปลี่ยนแปลงแบบแทบจะลบภาพเดิมหมดสิ้น

นอกจากไทยลีกที่คงชื่อเดิมไว้ ลีกรองลงไป ก็ใช้ตัวเลขกำกับแทน

ไทยลีก 2 เปลี่ยนมาจาก ดิวิชั่น 1

ไทยลีก 3 มาจาก ลีกแชมเปี้ยนชิพ ซึ่งชื่อนี้เป็นชื่อใหม่เช่นกัน แต่เป็นหมันไปซะก่อน ลีกนี้ คัดทีมอันดับต้นๆ ของดิวิชั่น 2 ฤดูกาลที่แล้วมาดวลแข้ง เรียกว่าเป็น ดิวิชั่น 2 เกรด A ก็ว่าได้

ไทยลีก 4 มาจาก ดิวิชั่น 2 หรือ ลีกภูมิภาคเดิม

และ อเมเจอร์ทัวร์นาเมนท์ ที่มาจาก ฟุตบอลถ้วย ดิวิชั่น 3

ช่วงก่อนเปิดฤดูกาล หลายทีมเตรียมความพร้อมคึกคัก ทั้งลีกบน ลีกล่าง โดยในลีกสูงสุด "กว่างโซ้ง" เชียงราย ยูไนเต็ด ดูท่าว่าจะขยับตัวเคลื่อนไหวมากกว่าเพื่อน นอกจากคว้า "ตั้ม" ธนบูรณ์ เกษารัตน์ เจ้าของฉายา "บุสเก็ตส์เมืองไทย" จาก เอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด ในราคาบ้าเลือด 50 ล้านบาท แล้ว ยังเติมทัพเพิ่มเรื่อย ล่าสุดเปิดตจัว เอเวอร์ตัน กอนซัลเวส กองหลังวัย 26 ปี จากบราซิล

"กิเลนผยอง" เอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด ไปคว้า ลีโฮ อดีตกองกลางทีมชาติเกาหลีใต้ ขณะที่ บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ได้ โรเจริโอ คูตินโญ ตัวรุกบราซิล เจ้าของรางวัลนักเตะยอดเยี่ยมต่างทวีป 2012 ของสมาพันธ์ฟุตบอลแห่งเอเชีย หรือ "เอเอฟซี"

และเราจะได้เห็นกันชัดๆ กับ ฟอร์มของ "ปีโป้" สิโรจน์ ฉัตรทอง กองหน้าอุบล ยูเอ็มที ขึ้นมาเจอลีกที่ดีที่สุดของประเทศ จะโชว์ฟอร์มเฟี้ยวได้เหมือนเดิมหรือไม่

ขณะที่หลายทีม ขยับแข้ง ขยับขา เตรียมฤดูกาลใหม่ แต่ก็มีบางสโมสรยังมีปัญหาติดพัน ที่จบเห่ไปแล้วก็มี อย่างเช่นลีกล่าง สระบุรี ทีอาร์ยู กับ พังงา เอฟซี สอบตกตั้งแต่ภาคทฤษฎี ไม่ได้รับคลับไลเซนซิ่ง อดเตะไทยลีก 4 ขณะที่ รังสิต เอฟซี กับ หนองคาย ขอพักทีม ส่วน ปราจีนบุรี ยูไนเต็ด จากเดิม ได้สิทธิเล่น ไทยลีก 3 หรือ ลีกแชมเปี้ยนชิพ แต่แต่เอกสารไม่ผ่าน ต้องลงมาเล่นใน ไทยลีก 4 แทน

ในระดับ ไทยลีก 2 "วัวชนแดนใต้" สงขลา ยูไนเต็ด เคยมีข่าวว่า จะถอดใจเอาดื้อๆ อาจพักทีม หากไม่มีผู้มาสนับสนุน แต่สุดท้ายแล้ว หาแหล่งเงินทุนได้ จึงเดินหน้าส่งทีมลุยต่อไป ไม่ให้เสียชื่อจังหวัดใหญ่ในภาคใต้

"ปลาทูคะนอง" สมุทรสงคราม เอฟซี ก็เป็นอีกทีมที่มีข่าวว่าขาดสภาพคล่องมาโดยตลอด เงินจากผู้สนับสนุน ไม่ได้ตามที่หวัง เงินเดือนนักเตะ ต้องทยอยกันจ่าย

ขุนพลแข้งแม่กลอง เคยสร้างชื่อในระดับไทยลีกมาแล้ว จังหวัดเล็กๆ แต่ต่อกรทีมใหญ่น่าดูชม แต่ 1-2 ปี มานี้ เหมือนจะทรงกับทรุด ผู้บริหารทีมให้ข่าวมาตลอดว่าเงินฝืดเคือง แฟนบอลได้ยินก็ละเหี่ยใจ ยิ่งผลงานสาละวันเตี้ยลง คนดูก็น้อยลงตาม

จะว่าไปแล้ว สมุทรสงคราม ประกาศหาสปอนเซอร์รายใหญ่มานานนมเต็มที ตั้งแต่สมัยยังเล่นไทยลีกด้วยซ้ำ แต่วันนี้ก็ยังไม่มีเป็นตัวเป็นตน แฟนปลาทูคะนอง ก็ฉงนว่ามันติดขัดตรงไหน อยากให้ผู้ใหญ่ใจดีในจังหวัดยื่นมือมาช่วย เจรจากันให้ลงตัว ไม่อยากให้สิ่งที่สร้างกันมาเหลือเพียงเรื่องเล่าขาน

ด้าน 3 ทีมน้องใหม่ลีกรอง ที่มีทั้งฝีเท้า และดวงจับสลาก "นาคามรกต" เกษตรศาสตร์ เอฟซี, "พญาไก่ชน" หนองบัวพิชญ และ "ช้างขาวจ้าวเกาะ" ตราด เอฟซี ขึ้นชั้นมาจากดิวิชั่น 2 แต่มีเรื่องกวนใจ เอกสารยังไม่ผ่าน อยู่ในขั้นตอนการอุทธรณ์ หากวืดจริงงๆ จะน่าเสียดายมาก

อาร์มี่ ยูไนเต็ด กับ ชัยนาท ฮอร์นบิล ร้องให้ สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย เปิดประชุม ถามความเห็น 72 เสียงกรณียุติลีก ทำให้ต้องตกชั้น ลงไทยลีก 2 เรื่องถึง การกีฬาแห่งประเทศไทย แต่ก็ยังคาราคาซังกันอยู่

ในลีกสูงสุด ศรีสะเกษ เอฟซี กับ อีสาน ยูไนเต็ด ก็วุ่นเหมือนกัน เพราะศาลปกครองอุบลราชธานี สั่งเพิกถอนคำสั่งสมาคมลูกหนัง ชุดก่อน ที่ให้สิทธิศรีสะเกษ ทำทีม คงต้องรอฝ่ายกฎหมายสมาคมบอลชุดปัจจุบัน มาตีความกันชัดๆ ว่าควรสรุปแบบไหน ถึงจะไม่ผิด

นอกจากนี้ยังมีเรื่องการ "ซื้อสิทธิ" หรือ เทคโอเวอร์ ที่เป็นข่าวกันมา อย่าง อุดรธานี เอฟซี กับ บีอีซี เทโรศาสน ทีมเก่าแก่ รวมทั้ง จอมพเนจรอย่าง ซูเปอร์พาวเวอร์ ที่ทีแรกว่าจะย้ายสำมะโนครัวไป สมุทรสาคร แต่ก็ต้องพับฐาน

หลายปมปัญหา เปิดแผลว่า ลีกไทย ยังอยู่ขั้นตอน "หัดเดิน" ซึ่งนอกจากสโมสรต้องช่วยตัวเองเป็นหลัก ก็ต้องวางโครงสร้างให้ไปได้พร้อมๆกัน อย่าทุบโต๊ะว่า อ่อนแอก็แพ้ไป

บอลอาชีพไทย แม้จะก่อตั้งมาหลายปี ดูเผินๆ มีกระแสดี แต่เจาะรายละเอียดลงไป ยังมีปัญหาเรื่อยๆ มากบ้าง น้อยบ้าง ดังนั้นต้องช่วยๆ กันประคอง ช่วยกันวางรากฐานแน่นๆ เพื่อก้าวผ่านวัย "หัดเดิน" ไปสู่ความแข็งแกร่งที่แท้จริง.

    *** เต้ย แม่กลอง ***