ตะกร้อไทยแลนด์ลีกปีนี้ไร้ตัวตนดีกรีทีมชาติ

ศึกเซปักอาชีพไทยแลนด์ลีก ประจำปี 2560 ขุนพลจอมหวดลูกพลาสติกทีมชาติไทย ติดเข้าแคมป์ซ้อมลุยซีเกมส์ เป็นโอกาสทองของตะกร้อช้างเผือกได้โชว์ฝีเท้าเต็มที่

พฤหัสบดีที่ 5 มกราคม 2560 12:55 น.
demo
สวัสดีครับแฟน ๆ ชาวเลาะคอร์ตะกร้อทุกท่าน กลับมาพบกันอีกครั้งแล้วนะครับ กับคอลัมน์ “เลาะคอร์ตตะกร้อ” ซึ่งวันนี้จะขอมาเล่าถึงเรื่องข่าวของการแข่งขันตะกร้ออาชีพบ้านเราในปีนี้กันหน่อยก็แล้วกันครับ

โดย ศึกเซปักตะกร้ออาชีพ “ไทยแลนด์ลีก” ประจำปี 2560 จะมีกำหนดเปิดฉากชิงชัยกันในช่วงเดือน พ.ค. เพื่อเป็นน้ำจิ้มไปพลาง ๆ ก่อน เราก็มีข่าวสารใหม่ ๆ มาพูดถึงความเคลื่อนไหวกันแบบจัดเต็มกันเลยในวันนี้

ก่อนอื่นเรามาทบทวนผลงานสถิติความหลังจากฤดูกาลที่ผ่านมากันหน่อย มาดูว่าปีที่ผ่านมานั้นทีมสโมสรไหนได้อันดับที่เท่าไหร่กันบ้าง เพราะต้องบอกว่าปีที่แล้ว มีทีมเข้าร่วมชิงชัยกันแค่ 9 ทีมเท่านั้น และลงแข่งขันทีมละ 16 แมตช์ (แข่งในระบบ 2 ทีมเดี่ยว) นั่นเอง

สำหรับ อันดับ 1 แชมป์ประจำฤดูกาล 2016 เจ้าของดีกรีแชมป์ 9 สมัย “หมูป่าเขี้ยวตัน” นครปฐม ผลงานลงแข่งขัน 16 แมตช์ ชนะ 29 แพ้ 3 มีแต้มรวม 29 คะแนน อันดับ 2 “มังกรไฟ” นมหนองโพ-ราชบุรี อดีตแชมป์ 2 สมัยซ้อน ลงแข่ง 16 แมตช์ ชนะ 28 แพ้ 4 มีแต้มรวม 28 คะแนน อันดับ 3 “เสืออีสาน” มหาสารคาม ทีมน้องใหม่ร้ายบริสุทธิ์ ลงแข่ง 16 แมตช์ ชนะ 19 แพ้ 13 มีแต้มรวม 19 คะแนน

อันดับ 4 “พญาหงส์” ม.กรุงเทพธนบุรี ลงแข่ง 16 แมตช์ ชนะ 17 แพ้ 15 มีแต้มรวม 17 คะแนน อันดับ 5 “พญาไก่ฟ้า” แพร่ ลงแข่ง 16 ชนะ 14 แพ้ 18 มีแต้มรวม 14 คะแนน อันดับ 6 “ช้างศึก” สุรินทร์ แข่ง 16 แมตช์ ชนะ 13 แพ้ 19 แต้มรวม 13 คะแนน อันดับ 7 “ไดโนทมิฬ” กาฬสินธุ์ แข่ง 16 แมตช์ ชนะ 9 แพ้ 23 แต้มรวม 9 คะแนน

อันดับ 8 “เป็ดสายฟ้า” ศรีสะเกษ แข่ง 16 แมตช์ ชนะ 9 แพ้ 23 แต้มรวม 9 คะแนน อันดับ 9 “กระเรียนพิฆาต” ชัยภูมิ แข่ง 16 แมตช์ ชนะ 6 แพ้ 26 ชนะ 9 แพ้ 23 แต้มรวม 6 คะแนน ขณะที่ สโมสรยอดเยี่ยม ได้แก่ นมหนองโพ-ราชบุรี ส่วน สโมสรดีเด่น ตกเป็นของ นครปฐม

มาเข้าเรื่องกันเลยดีกว่าครับแฟน ๆ ตะกร้อ โดยในปีนี้มีข่าวแว่วมาว่า ทางคณะกรรมการจัดการแข่งขันได้ลงมติเห็นชอบว่า การแข่งขันตะกร้อลีกอาชีพ ภายใต้ชื่อว่า “ตะกร้อไทยแลนด์ลีก” ประจำปี 2560 จะไร้ตัวตนทีมชาติลงเล่นในทัวร์นาเม้นท์นี้อย่างแน่นอนนะครับ

เนื่องจากแมตช์ดังกล่าวนั้น ขุนพลนักหวดลูกพลาสติกทีมชาติไทย จะติดภารกิจเก็บตัวทีมชาติ เพื่อเตรียมความพร้อมก่อนไปล่าเหรียญทองในมหกรรมกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 29 ระหว่างวันที่ 19-31 ส.ค. 2560 ที่กรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย

อย่างไรก็ตามหากเรามองอีกมุมหนึ่ง ถึงแมตช์รายการตะกร้อลีกอาชีพปีนี้ อาจจะดูคึกคักและสูสีขึ้นกว่าเดิมไม่ใช่น้อยเลยทีเดียวก็เป็นได้นะครับ ซึ่งการแข่งขันอาจจะออกเบียดกันทุกสัปดาห์ ไม่เหมือนกับปีที่แล้ว ซึ่งออกสตาร์ทได้ไม่กี่นัดก็เริ่มมองเห็นทีมที่จะขึ้นแท่นครองบัลลังก์แชมป์ไปแล้ว

ที่สำคัญเลย สมาคมฯ ยังมองในอีกมุมด้วยว่า อาจจะเป็นการเปิดโอกาสให้ช้างเผือก ได้โชว์ผลงานอย่างเต็มที่อีกด้วย สำหรับรูปแบบการแข่งขันนั้นก็ยังคงใช้ระบบเดิม คือ แข่งขันแบบเหย้า-เยือน มีการสนับสนุนงบประมาณจาก กกท. และสมาคมฯ เช่นเคย เพื่อให้การแข่งขันเกิดความคล่องตัวสูง รวมถึงช่วยประชาสัมพันธ์ทางด้านสื่อให้ได้แพร่หลายอย่างรวดเร็วให้กับแฟนคลับได้รับทราบต่อไป

สุดท้ายนี้หากจังหวัดใดมีความสนใจจะส่งทีมร่วมลุยตะกร้ออาชีพ ก็สามารถติดต่อไปได้เลยที่ สมาคมกีฬาตะกร้อฯ โทร.0-2433-7484 ซึ่งก็ไม่แน่ทีมจังหวัดของท่าน อาจจะเป็นทีมชั้นนำของลีกเมืองไทยในปีนี้ก็เป็นได้

วันนี้ก็ลากยาวเรื่องข่าวเซปักลีกแบบจัดเต็ม เพื่อเป็นการประชาสัมพันธ์บอกต่อสู่แคมป์ตะกร้อต่าง ๆ ทั่วเมืองไทยครับ.

                                                                                                                                                                                                               สโมสร อูบคำ