สกู๊ปบอลไทย : ตาม"พ่อมดอาร์ม"ผจญภัยลีกอิหร่าน

ประมาณ 2 เดือนแห่งการผจญภัยในฟุตซอลลีกอิหร่าน ของ "เจ้าอาร์ม" ศุภวุฒิ เถื่อนกลาง แน่นอนว่าหนทางไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ

จันทร์ที่ 9 มกราคม 2560 10:47 น.
demo

แม้พกดีกรี มากมาย ทั้งประสบการณ์ฟุตซอลโลก รวมทั้งนักเตะยอดเยี่ยมเอเชีย ทว่า "พ่อมดโต๊ะเล็กไทย" ก็มีหลายเรื่องที่ค่อยๆ ปรับ ในการไปค้าแข้งหน 2 ที่อิหร่าน กับทีม เมสซันกาน ด้วยสัญญายืมตัวจากชลบุรี บลูเวฟ
"ที่ลำบากที่สุดคือเรื่องความเป็นอยู่ที่เราไม่คุ้นเคย ตั้งแต่เรื่องอาหารการกิน ที่ไม่ถูกปาก ก็ค่อยๆปรับลิ้นกันไปเรื่อยๆ"


นอกจากนี้ ชีวิตประจำวันที่ประเทศอิหร่าน ยังทำให้ ศุภวุฒิ เจอปัญหาพอสมควร


"ที่นี่เคร่งครัดมาก ไม่เหมือนกับในไทย อยู่แบบสบายๆ เช่นการแต่งตัว ออกไปไหนก็ต้องมิดชิด ใส่กางเกงขายาว ไหนจะเรื่องอากาศหนาว เจอหิมะ เมืองทาบริซ ที่ผมอยู่ ตั้งเกือบเหนือสุดของประเทศ ถือว่าไม่หนาวโหดร้ายแล้วนะครับเนี่ย"


"เมืองนี้ แทบไม่มีคนไทยมาอยู่ ไม่มีคนไทยมาเที่ยว ดังนั้นสภาพแวดล้อม จึงเป็นเรื่องใหม่หมดโดยสิ้นเชิง"
ปัญหาของ อาร์ม เป็นโจทย์ใหญ่ที่นักเตะไทย ต้องเจอตลอด แม้แต่ตัวเขาเองก็เคยต้องสะดุดมากแล้ว ในอดีต


"5 ปีที่แล้ว ผมเคยมาเล่นที่อิหร่าน กับ เปอร์เซโปลิส เบห์ซิสติ ก็เจอเรื่องแบบนี้เแหละครับ อยู่ได้เดือนครึ่ง ต้องเผ่นกลับ ดังนั้น การมาอิหร่าน หนที่ 2 เมื่อมาถึงก็ยอมรับว่ากลัวอุปสรรค ปัญหาต่างๆ คิดฟุ้งซ่านไปหมด"


อย่างไรก็ตาม ด้วยพรรษาที่แก่กล้าขึ้น ในวัย 27 ปี การตะลุยดินแดนมหาอำนาจโต๊ะเล็กเอเชีย จึงไม่ยากเกินกว่าที่เขาจะเอาชนะได้


"ค่อยๆปรับตัวครับ เมื่อ 5 ปีที่แล้ว ผมไม่ค่อยได้ออกไปนอกประเทศ แต่คราวนี้ ผมได้เดินทางไปแข่งขันต่างแดนมาแล้วหลายที่ พอจะรู้อะไรบ้างแล้ว อายุเราก็มากขึ้นด้วย หัวจิตหัวใจก็แกร่งขึ้น"


"นี่แฟนผม ก้อย ชลธิรัตน์ นามสิน เพิ่งมาอยู่เป็นเพื่อนกัน เลยดีขึ้นเยอะครับ มาทำอาหารไทยทานกัน ช่วยได้เยอะมากๆเลย"


นอกจากสภาพแวดล้อมทั่วไปแล้ว เรื่องในสนาม เจ้าอาร์ม ก็ต้องขยับ ปรับแต่ง แม้เขาจะได้รับการยกย่องว่าเป็นแถวหน้าของเอเชียก็ตาม
"ผมเล่นกับ ชลบุรี บลูเวฟ เล่นกับทีมกับชาติไทย โค้ชเน้นระบบ เน้นแท็คติกทีม แต่ที่ เมสซันกาน ต่างกันไปเลยครับ ที่นี่จะเน้นเทคนิค ความสามารถเฉพาะตัวมากกว่า แรกๆ ยังติดขัด แต่พยายามปรับสไตล์ให้เข้ากับทีม"


"การซ้อม การแข่งขัน หนักกว่าที่ไทยครับ ทุกทีมความแข็งแกร่งใกล้เคียงกันมาก ไม่มีแบบเหนือชั้น แต่เรื่องของคนดูอะไรนี่ ที่นี่ยังน้อยครับ บางนัดแทบไม่มีคนเลย สู้ฟุตซอลลีกของเราไม่ได้ ได้รับความนิยมมากกว่า"ถึงเวลานี้ ศุภวุฒิ เถื่อนกลาง กับการเล่นลีกอิหร่านรอบ 2 ถือว่าทุกอย่างลงตัวแล้ว เพื่อนๆ ในทีมให้การต้อนรับ ยอมรับในฝีเท้า ความสัมพันธ์จึงไม่มีปัญหา ซึ่งต้นสังกัดเกาะอยู่หัวตาราง โดยเขาจะมีสัญญาเล่นนัดสุดท้ายของลีกอิหร่าน วันที่ 8 มีนาคม จึงกลับมาไทย


"อยู่ยาวไปเลยครับ ปีใหม่ก็ไม่ได้กลับบ้าน ไม่เป็นไร มีเวลาสนุกอีกเยอะ ตอนนี้มาทำหน้าที่ เป็นประสบการณ์ที่ไม่ค่อยมีใครหาได้ง่ายๆ เดี๋ยวกลับไปรอเที่ยวสงกรานต์ที่เดียวเลยแล้วกัน" เจ้าอาร์ม กล่าวอย่างอารมณ์ดี


แม้การค้าแข้งต่างแดนจะไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ ศุภวุฒิ ยังหวังว่าเขาจะมีโอกาสอีก


"ตอนนี้ก็มีทีมจากญี่ปุ่นสนใจ ซึ่งต้องให้พี่ๆ ช่วยดูเรื่องสัญญา และที่สำคัญ ก็แล้วแต่ผู้ใหญ่ชลบุรี บลูเวฟ พิจารณาด้วย"


"ผมเล่นในไทย ประสบความสำเร็จหมดแล้ว อยากออกไปค้าแข้งต่างแดน ในลีกที่แข็งแกร่ง อยากไปสัมผัสกับเวทีที่เราไม่เคยเจอ เพื่อแสดงฝีเท้าของนักฟุตซอลไทยให้โลกได้เห็น"


"แน่นอนว่า เป็นงานที่ยาก แต่ผมว่าคือความท้าทาย หากมีโอกาส ก็พร้อมจะคว้าไว้อีกครับ"


การผจญภัยลีกต่างประเทศ ต้องฟันฝ่าทุกสิ่งด้วยตัวเอง ไปเจอสิ่งใหม่ๆ แบบพลิกฝ่ามือ ดังนั้นจึงเป็นเรื่องหนักหนาสาหัสไม่มีกลีบกุหลาบโรยตามเส้นทาง


วันนี้ ศุภวุฒิ เถื่อนกลาง สามารถผ่านไปได้ และพร้อมจะเปิดบทใหม่สู่โลกกว้างอย่างไม่ไหวหวั่น นับเป็น "ก้าวที่กล้า" ของพ่อมดฟุตซอล ที่พร้อมประกาศศักดาฝีเท้าให้โลกลูกหนังโต๊ะเล็กได้ประจักษ์ ว่าตัวเขาคือ "ของจริง".

 

    *** เต้ย แม่กลอง ***
- พิมพ์เดลินิวส์ ฉบับวันที่ 9 มกราคม 2560