สกู๊ปบอลไทย : "เมสซี่เจ"คนโตตัวเล็กท้าลุยลีกซามูไร

และแล้วดีลประวัติศาสตร์วบอลวงการลูกหนังไทย ก็สำเร็จลุล่วง

ศุกร์ที่ 13 มกราคม 2560 12:32 น.
demo
"เมสซี่เจ" ชนาธิป สรงกระสินธ์ ยอดนักเตะทีมชาติไทย และ "กิเลนผยอง" เอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด เซ็นสัญญากับ คอนซาโดเล ซัปโปโร ทีมน้องใหม่ในเจลีก ประเทศญี่ปุ่น โดยเป็นสัญญายืมตัว 1 ปีครึ่ง ซึ่ง เจ้าเจ จะมาเริ่มเล่นลีกสูงสุดแดนซามูไร ในเดือนกรกฎาคม

ข่าวคราวมีมาตลอด ตั้งแต่ช่วงกลางเดือนมกราคม ขณะที่ ชนาธิป กำลังช่วยทีมชาติไทย ทำศึกฟุตบอลชิงแชมป์อาเซียน "เอเอฟเอฟ ซูซูกิคัพ 2016" รอบแรก ก่อนทุกอย่างจะค่อยๆ ชัดเจนขึ้น10 มกราคม ที่ วันจรดปากกาเซ็นสัญญา โดยทางคอนซาโดเล ซัปโปโร จัดงานที่ ชิโรอิโคอิบิโตะ โรงงานช็อกโกแลตชื่อดัง สื่อมวลชนเจ้าถิ่น แห่มาทำข่าวกันแน่นขนัด

สำหรับ ชนาธิป มากันแบบกำลังใจเต็มเปี่ยม ทั้งคุณพ่อก้องภพ สรงกระสินธ์ คุณแม่พรสวรรค์ สรงกระสินธ์ และแฟนสาว "เมย์" พิชญ์นาฏ สาขากร 

ในงานแถลงข่าว โยชิคาสึ โนโนมูระ ประธานสโมสรคอนซาโดเล และ นายวิลักษณ์ โหลทอง รองประธานสโมสรเอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด รวมทั้ง ชนาธิป เป็น 3 ฝ่ายเข้าร่วม โดยการเล่นกับ คอนซาโดเล ซัปโปโร นั้น เจ้าเจ ได้สวมหมายเลข 18 ที่เจ้าตัวใช้มาตลอดการเซ็นสัญญาครั้งนี้ แม้เรื่องการเปิดตลาดเอเชีย จะเป็นเหตุผลหนึ่ง แต่ที่สำคัญคือเรื่องของฝีเท้า โดย โนโนมูระ นายใหญ่ของน้องใหม่เจลีก ที่เป็นอดีตนักเตะชื่อดัง กล่าวว่า ติดใจฝีเท้าของ ชนาธิป ตั้งแต่เห็นในคลิปแล้ว ตะลึงในความคล่องแคล่วว่องไว แม้จะตัวเล็ก แต่ก็แข็งแกร่ง กระทั่ง มาเห็นฟอร์มจะๆ กับตา ในฟุตบอลโลก 2018 รอบ 12 ทีมสุดท้าย ที่ไทย เปิดบ้าน เสมอ ออสเตรเลีย 2-2 จึงมั่นใจว่า การเลือกครั้งนี้ ไม่ผิดตัวแน่

ด้าน นายวิลักษณ์ โหลทอง รองประธานกิเลนผยอง กล่าวว่า เจ ลีก เป็นลีกที่แข็งแกร่งและยิ่งใหญ่ในเอเชีย การมาของ ชนาธิป จะเป็นแรงบันดาลใจของเยาวชนในอนาคต รวมทั้งเป็นประตูของนักเตะไทยที่จะมาเล่นที่ญี่ปุ่นต่อไปในอนาคต

ชนาธิป ระบุว่า เป็นโอกาส ในการพัฒนาตัวเอง ในการมาเล่นกับ คอนซาโดเล ซัปโปโร เนื่องจาก จะได้ร่วมทีมกับนักเตะชั้นนำ รวมทั้งคู่แข่งที่แข็งแกร่งส่วนสิ่งที่กังวลที่สุด คือสภาพอากาศที่หนาวเย็น อย่างเช่นตอนมาเซ็นสัญญานี้ อุณหภูมิ ลดลงถึงกับติดลบ แต่ก็ยังดีที่ จะมาเริ่มต้นในตอนเดือนกรกฎาคมที่ไม่โหดร้ายมาก

"ถ้ากังวลที่สุด ก็น่าจะเรื่องอากาศหนาว แต่ผมก็ถามๆ ว่า คนที่นี่เวลาหนาวจัดๆ ไม่ทรมานเหรอ เค้าก็บอกทรมานซิ่ ผมก็เลยมาคิดว่า เอ้อ คนอื่นเค้ายังทนกันได้ ดังนั้น ผมก็ต้องทนได้"

ชนาธิป ยังมองว่า มีสิ่งที่เขาจะต้องปรับปรุง นั่นก็คือความเป็นมืออาชีพ "คนญี่ปุ่นเขามีความเป็นระเบียบวินัยด้วย ส่วนคนไทยอาจจะติดสบายๆ ดังนั้น ผมคงต้องเข้มงวดกับตัวเองมากขึ้น เพิ่มความเป็นมืออาชีพ เพื่อให้เข้ากับคนอื่น และเอาตัวรอดให้ได้"นอกจากลีลาการเล่นที่แคล่วคล่อง ว่องไว นี่อาจเป็นจุดเด่นของ ชนาธิป สรงกระสินธ์ ที่มีใจมุ่งมั่นจะพัฒนาตัวเองขึ้นไปเรื่อยๆ กล้าที่จะก้าวไปสู่ความท้าทายที่ใหญ่กว่า และคิดเสมอว่า ตัวเองยังต้องพัฒนาต่อไป ไม่ทำตัวเป็นน้ำเต็มแก้ว เห็นได้จากฝีไม้ลายมือที่เพิ่มขึ้นเรื่อย

นั่นคงไปเข้าตาของแมวมอง คอนซาโดเล ซัปโปโร พอดี จึงตัดสินใจคว้าตัว เจ้าเจ มาร่วมทัพ

สำหรับ คอนซาโดเล ซัปโปโร เป็นน้องใหม่ของศึกเจลีก ที่เพิ่งขึ้นชั้นจาก เจ2 ขึ้นมา นักเตะในทีมที่โด่งดัง มีอยู่ 2 ราย ที่คนไทยคุ้นชื่อก้ันดี คือ จุนอิจิ อินาโมโตะ ที่เคยเล่นกับ อาร์เซนอล, ฟูแลม และ ชินจิ โอโนะ ผู้เคยไปค้าแข้งกับ เฟเยร์นูร์ด ร็อตเตอร์ดัม แม้ทั้งคู่อายุอายุนามจะมากแล้ว แต่เชื่อว่าจะมีวิชาดีๆ มาให้ ชนาธิป เก็บเกี่ยวแน่นอน

การย้ายทีมของ ชนาธิป นับเป็นความท้าทายครั้งใหม่ โดยที่ผ่านมา หลายครั้ง หลายหนเหลือเกิน ที่นักเตะไทยพยายามปีนกำแพงไปเล่นฟุตบอลอาชีพ ในลีกที่แข็งแกร่ง แต่แทบทั้งหมด ล้วนพบกับความล้มเหลว

อย่างไรก็ตาม ประวัติศาสตร์ไม่จำเป็นต้องซ้ำรอยเดิม วันนี้ เมสซี่เจ ได้รับโอกาสนั้นอีกครั้ง เป็นนักเตะไทยรายล่าสุดที่จะได้โกอินเตอร์

กำแพงสูงชันที่ขวางกั้นกำลังรอให้ เจ้าเจ ปีนข้าม เป็นการผจญภัยสู่โลกกว้างบทแรกของเขา ที่แน่นอนว่าเป็นเรื่องหนักหนาสาหัสที่ก้าวผ่านไป

แต่ก็เชื่อว่า เมสซี่เจ ก็คงจะรู้ดีถึงความยากลำบากนั้นแล้ว

มิเช่นนั้น คนโตตัวเล็ก ที่ชื่อ ชนาธิป สรงกระสินธ์ คงไม่เลือกที่จะเดินไปหามันอย่างทรนง

////////จากพ่อ-แม่ถึงลูกเจ
....

คุณพ่อก้องภพ สรงกระสินธ์ : นี่เป็นความฝันของเขาที่อยากมาเล่น เขาก็ต้องก้าวข้ามจากอาเซียน ไปเอเชียให้ได้ เท่าที่ผมคลุกคลีกับเขามา ผมเชื่อว่าเอาตัวรอดได้ ในฟุตบอลโลก เจอทีมแกร่งๆ แล้ว ผลงานส่วนตัวก็ถือว่าทำได้ดี ถ้าจะห่วงก็เรื่องอากศที่หนาวมาก แต่เขาคงปรับตัวได้ ส่วนเรื่องที่ต้องปรับปรุงเลย ก็คือ จะต้องมีความเป็นมืออาชีพมากขึ้น เพราะมาอยู่ในลีกที่แข็งแกร่งขึ้น

คุณแม่พรสวรรค์ สรงกรสินธ์ : ที่เป็นห่วงมีเรื่องเดียว คืออากาศหนาว แต่เชื่อว่าจะปรับตัวได้ ส่วนเรื่องฟุตบอล ไม่เป็นห่วงอะไรลูกชายอยู่แล้ว
ผลลัพธ์ไม่รู้จะเป็นอย่างไร แต่อย่างน้อง เขาก็กำลังจะได้สู้แล้ว.

///////////

เรื่องโดย : เต้ย แม่กลอง 
ตีพิมพ์หนังสือพิมพ์เดลินิวส์ ฉบับวันที่ 13 มกราคม 2560