เจาะใจทีมตะกร้อสาธิต-ขอนแก่นชุดคว้าทองนนทรีเกมส์

เปิดใจผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จ และน้อง ๆ นักตะกร้อ จาก รร.สาธิต ม.ขอนแก่น เจ้าของรางวัลชนะเลิศ ในประเภทเซปักตะกร้อทีมเดี่ยวชาย รุ่นระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย

พฤหัสบดีที่ 19 มกราคม 2560 12:25 น.
demo
กลับมาพบกันอีกครั้งครับแฟน ๆ ชาวคลับตะกร้อทุกท่าน หลังจากเมื่อวานเราได้ลากยาวไปแล้วกับสรุปผลแข่งของเซปักตะกร้อ การแข่งขันกีฬาสาธิตสามัคคี “นนทรีเกมส์” ครั้งที่ 41 ที่ ม.เกษตรศาสตร์ บางเขน

วันนี้ก็ถือเป็นอีกหนึ่งมุมสบาย ๆ ที่ทีมงาน “สุดสาคร” จะพาทุกท่านมาฟังเสียงของผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของนักกีฬากันต่อครับ

ซึ่งเป็นการเจาะใจผู้จัดการทีมของทีมตะกร้อชายจาก รร.สาธิต ม.ขอนแก่น เจ้าของรางวัลชนะเลิศ ในประเภทเซปักตะกร้อทีมเดี่ยวชาย รุ่นระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย

นายดลชัย ศรีสำราญ ผู้จัดการทีมตะกร้อชาย รร.สาธิต ม.ขอนแก่น เล่าว่า ก่อนการแข่งขันตะกร้อนนทรีเกมส์จะเริ่มขึ้นนั้น เจ้าหน้าที่ก็ได้มีการจับสลากแบ่งสาย โดยผลของการจับสลากแบ่งสายทีมเราอยู่ในสาย A มีทีมตะกร้อทั้งหมด 4 ทีมที่ต้องแข่งขันแบบพบกันหมด และต้องบอกว่าในสายเดียวกันกับเรานั้นต่างก็มีทีมที่แข็งแกร่งรวมกันอยู่ทั้งสิ้น

สามกำลังหลักผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของทีม รร.สาธิต ม.ขอนแก่น

นายดลชัย เล่าต่อว่า ในแมตช์การแข่งขันในครั้งนี้ จริง ๆ แล้วเราตั้งเป้าเอาไว้สูงมาก เพราะเราคือแชมป์เก่าในระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย ที่เราต้องป้องกันแชมป์ไว้ให้ได้เท่าที่จะทำได้ตามความสามารถของน้อง ๆ ซึ่งทีมเราก็เป็นทีมเก่า มีตัวนักกีฬาชุดเดิมแบบยกชุด และเราก็คิดมาตั้งแต่แรกแล้วว่าถ้าไม่มีอะไรผิดพลาด ทีมเราจะต้องสอยตำแหน่งแชมป์อีกครั้งแน่นอน ซึ่งเราก็ทำสำเร็จด้วยการป้องกันแชมป์ไว้ได้อีกสมัย

นอกจากนี้ ผู้จัดการทีมจากเมืองหมอแคน ก็ได้เล่าถึงอุปสรรคกับภาพรวม ๆ ให้ฟังอีกว่า ก่อนที่จะได้แชมป์มาครองในครั้งนี้ ต้องบอกตามตรงเลยคือพวกเราก็มีเรื่องให้หวาดเสียวเกิดขึ้นเล็กน้อย เพราะเราแพ้ไปหนึ่งเกมในรอบแรกให้กับ รร.สาธิตจุฬาฯ แล้วก็ต้องโคจรมาเจอกันอีกครั้งในรอบชิงชนะเลิศ ถือเป็นบิ๊กแมตช์สำคัญและบีบหัวใจอย่างมาก เพราะทีม รร.สาธิตจุฬาฯ เขาเป็นทีมที่เล่นกันด้วยทีมเวิร์คมีความสามัคคีกันมาก

“นัดแรกที่เราแพ้ให้กับ รร.สาธิตจุฬาฯ ในรอบแรก สาเหตุเป็นเพราะตัวนักกีฬาของเรามาไม่ครบครับ ทางทีมสาธิตจุฬาฯ เอง ผมก็ยอมรับว่าเขาก็มีการพัฒนาฝีมือขึ้นเรื่อย ๆ ทำให้เกมการแข่งขันวันนั้นกองเชียร์ต่างก็ลุ้นเชียร์กันสนุกมาก ท้ายสุดนี้ผมต้องขอบใจโค้ชทั้งสองท่านอย่าง นายศักดาเดช สิงคบุตร และ นายภัทรพงษ์ วงษ์วิจิตรา ที่ทำให้เราเอาชนะคู่ต่อสู้ได้สำเร็จ” ผจก.ทีมขอนแก่น กล่าวด้วยความภูมิใจ

อย่างไรก็ดี จากการพูดคุยกับน้อง ๆ ในทีมตะกร้อ รร.สาธิต ม.ขอนแก่น ซึ่งน้องทุกคนต่างก็เล่าให้ทีมงานเราฟังว่า “สำหรับในเรื่องการฝึกซ้อมหรือเรื่องของเกมแข่งขันในส่วนใหญ่นั้น โค้ชจะไม่บังคับหรือกดดันอะไรพวกเราครับ ในเวลาที่เจอเรื่องคับขันของเกม เราต่างก็ไม่รู้สึกอึดอัด ซึ่งเราก็พร้อมสู้ตลอดทุกเกม เพราะมีผู้จัดการทีมที่ดีและโค้ชที่มีมุมมองในเชิงคิดดีคอยเป็นกำลังใจและแก้เกมให้อยู่ข้างสนามทุกแมตช์ตลอดการแข่งขัน”

ทีมตะกร้อ ทีม รร.สาธิต ม.ขอนแก่น ชุดคว้าแชมป์ระดับชั้น ม.ปลาย

ด้าน นายศักดา และ นายภัทรพงษ์ สองกุนซือก็เล่าว่า ในการแข่งขันครั้งนี้อุปสรรค์ก็มีบ้างในระหว่างการฝึกซ้อม เพราะเด็กนักเรียนของเรากำลังจะจบชั้นการศึกษา ม. 6 ก็เลยทำให้ว่างไม่ตรงกันเพราะไปติวสอบบ้างในบางคน เป็นช่วงที่ต้องอ่านหนังสือสอบ จึงนัดซ้อมเจอกันยากมาก กว่าจะรวมตัวกันได้ แต่สุดท้ายก็ต้องนับถือจิตใจของพวกเขาที่ทำผลงานออกมาได้ประสบความสำเร็จในครั้งนี้

“สุดท้ายก็ต้องขอขอบคุณสมาคมศิษฐ์เก่าสาธิตขอนแก่น กับสมาคมผู้ปกครองครับ ที่ช่วยกันมาและขอขอบคุณ บริษัท มาราธอน (ประเทศไทย) จำกัด ที่สนับสนุนเรื่องของอุปกรณ์การแข่งขันเหมือนเช่นเคย และในอนาคตผมก็อยากให้น้อง ๆ รุ่นนี้เข้าสู่วงการตะกร้อลีกในบ้านเราครับ” โค้ชสาธิต ม.ขอนแก่น กล่าวส่งท้าย

นี่คือการเจาะใจทีมแชมป์จากตะกร้อนนทรีเกมส์ พรุ่งนี้มาติดตามเรื่องราวดี ๆ จากงานวันเด็กที่ผ่านมาครับ.

                                                                                                                                                                                                                       สโมสร อูบคำ