“ต้นกล้าตะกร้อ”โครงการดี ๆ ในวันเด็กที่ขอนแก่น

พัลลภ ชารีรักษ์ ผู้ฝึกสอนตะกร้อชายหาดทีมชาติไทย ร่วมกับ ขุนพลนักหวดลูกพลาสติกสาวทีมชาติ จัดโครงการ “ต้นกล้าตะกร้อ” ปีที่ 2 ที่ขอนแก่น

พฤหัสบดีที่ 19 มกราคม 2560 17:54 น.
demo
“กิจกรรมงานวันเด็กแห่งชาติ” ประจำปี 2560 ปิดกิจกรรมดี ๆ เพื่อเด็กยุวชนไทยไปแล้วทุกหนแห่ง เมื่อวันเสาร์ที่ 14 ม.ค.ที่ผ่านมา

โดยแวดวงตะกร้อบ้านเรา ก็มีหนึ่งกลุ่มทีมงานที่ได้ลงมือลงกายใช้เวลาว่าง “เป็นจิตอาสา” เพื่อสร้างความสุขให้แก่น้อง ๆ หนู ๆ ในเมืองหมอแคน

กับโครงการ “ต้นกล้าตะกร้อ” ปีที่ 2 ที่มี “โค้ชลภ” พัลลภ ชารีรักษ์ ผู้ฝึกสอนตะกร้อชายหาดทีมชาติไทย ร่วมกับ ขุนพลนักหวดลูกพลาสติกสาวทีมชาติไทย ที่ประกอบด้วย “เปิ้ล” พยอม ศรีหงษา “ฟ้า” เฟื่องฟ้า ประพัศรางค์ “ว่าน” มัสยา ดวงศรี และ “หมู” วันวิสาข์ จันทร์แก่น พร้อมกันนี้ ยังมี “เจ้าปุ้ย” พรชัย เค้าแก้ว ตัวฟาดหมายเลขหนึ่งแห่งยุค มาร่วมในงานดังกล่าวนี้ด้วย

ตะกร้อสาวทีมชาติร่วมแจกขนมและอุปกรณ์กีฬาให้น้อง ๆ ในวันเด็ก

โค้ชพัลลภ เปิดใจให้ฟังว่า โครงการต้นกล้าตะกร้อปีนี้จัดขึ้นเป็นหนที่ 2 โดยการจัดขึ้นต่อเนื่องนั้นก็เพราะว่าได้รับความสนใจจากเด็ก ๆ ที่มีความชื่นชอบกีฬาตะกร้อ ในปีที่แล้วนั้นโครงการนี้ประสบความสำเร็จอย่างดี มีน้อง ๆ จากจังหวัดต่าง ๆ ทั่วภาคอีสาน เดินทางมาร่วมกิจกรรมมากมายกว่า 400 ชีวิต ซึ่งในปีนี้ก็ได้มีการจัดงานขึ้นสองวัน คือ วันที่ 13 ม.ค. จัดกิจกรรมการสอนทักษะกีฬาตะกร้อ จากวิทยากรนักตะกร้อหญิงทีมชาติ ส่วนวันที่ 14 ม.ค. ซึ่งตรงกับวันเด็กแห่งชาติ ก็ได้ไปเปิดบูธที่สนามเทศบาลเมืองพล จ.ขอนแก่น ภายในบูธมีการแจกชุดกีฬาและขนมให้กับเด็ก ๆ ที่เข้าร่วมงานวันเด็กประจำปีของอำเภอพลอย่างเต็มที่

กุนซือตะกร้อทีมชาติ บอกต่อว่า กิจกรรมในการเรียนรู้การฝึกทักษะขั้นพื้นฐานของกีฬาตะกร้อ ยุคนี้ถือเป็นสมัยใหม่ทางวิทยากรนักตะกร้อหญิงก็ได้ถ่ายทอดให้น้อง ๆ ที่สนใจมาร่วมโครงการนี้อย่างเต็มที่ ไม่ว่าจะเป็นการยืดกล้ามเนื้อก่อนลงแข่งขัน การใช้ทักษะการเล่นลูกเสิร์ฟ ลูกฟาด รวมถึงลูกชงที่ถูกต้อง ซึ่งพื้นฐานจริง ๆ เลยเราต้องฝึกให้เด็กหัดเดาะลูกตะกร้อก่อน เพราะการคอนโทรลลูกถือเป็นปัจจัยหลักของการจะเป็นนักตะกร้อที่ดี นอกจากนี้ทางวิทยากรก็ได้ให้ความรู้ด้านวิทยาศาสตร์การกีฬากับเด็ก ๆ อีกด้วย

พัลลภ ชารีรักษ์ ลงทุนสอนทักษะให้ไอ้หนูเยาวชนที่ชอบตะกร้อ

อย่างไรก็ดี งานโครงการ “ต้นกล้าตะกร้อ” ในปีนี้ ทางหัวหอกคนจัดงานอย่าง โค้ชพัลลภ ก็ได้ฝากขอบคุณไปถึง บริษัท สิงห์ คอร์เปอเรชั่น จำกัด ที่ได้เปิดโอกาสให้ทีมงานตะกร้อสาวชุดดังกล่าว มาร่วมโครงการครั้งนี้อย่างเต็มที่

เพราะดาวดังทีมชาติที่มาในครั้งนี้ล้วนเป็นพนักงานสาวจากองค์กรเครื่องดื่มตราสิงห์ทั้งสิ้น ขณะที่ พรชัย นั้นพื้นเพก็เป็นชาวอำเภอแวงน้อย จ.ขอนแก่น อยู่แล้ว เมื่อได้ทราบว่าบ้านเกิดจัดกิจกรรมดี ๆ เพื่อน้อง ๆ จึงไม่อยู่นิ่ง พร้อมใจที่จะมาร่วมงานครั้งนี้อย่างเต็มภาคภูมิ

สุดท้ายนี้ ทางทีมงานจัดกิจกรรมฯ ยังขอบคุณไปถึงคณะผู้หลักผู้ใหญ่เจ้าภาพ ที่มี นายกิตติโชติ เตรียมเวชวุฒิไกร รองนายกเทศมนตรีเมืองเมืองพล นายคณิต เจตน์วิทยาชาญ รองนายกเทศมนตรีเมืองเมืองพล

ต่อด้วย นายวสันต์ บุญหล้า รองปลัดเทศบาลเมืองเมืองพล และ นายปรีชา มาฆะเซ็นต์ รองปลัดเทศบาลเมืองเมืองพล รวมถึง ทีโอที เมืองพล และ สโมสรตะกร้อถิรไทย อีกด้วย ที่ให้การสนุบสนุนโครงการด้วยดีเสมอมา

นี่ก็เป็นหนึ่งกิจกรรมดี ๆ ของชาวตะกร้อ ที่มีขึ้นเมื่อวันเด็กที่ผ่านมาครับ.

                                                                                                                                                                                                                     สโมสร อูบคำ