เปิดใจสองนักชกสาวไทย ก่อนลุยสุดสวยมวยไทยโลกซีซั่น 2

"คุยนอกสนาม" โดย "น้อต เดลินิวส์" สโมสร อูบคำ พาแฟนกีฬาไปสนทนากับ 2 นักชกสาวหน้าสวย "ชมมณี ส.เต๊ะหิรัญ" กับ "น้ำตาล พ.เมืองเพชร" ตัวแทนนักมวยสาวไทย ก่อนลุยสุดสวยมวยไทยโลกซีซั่น 2 ที่จีน

เสาร์ที่ 4 มีนาคม 2560 18:42 น.
demo
เวียนมาเจอกันอีกครั้งนะครับ กับคอลัมน์ “คุยนอกสนาม” ในฉบับวันอาทิตย์ วันหยุดพักผ่อนของหลาย ๆ ท่าน กับบรรยากาศสบาย ๆ ในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ ซึ่งข่าวกีฬาเดลินิวส์เราก็มีเรื่องราวของศึกมวยไทยรายการดี ๆ สังเวียนระดับโลกมาเขียนถึงครับ

โดย การแข่งขันสุดสวยมวยไทยโลก ซีซั่นที่ 2 ซึ่งจะได้ฤกษ์เปิดฉากดวลกำปั้นกันอย่างเป็นทางการ สนามแรก ในวันที่ 9 เม.ย.นี้ ที่เมืองเสิ่นหยาง มณฑลเหลียวหนิง ประเทศจีน จะมีการถ่ายทอดสดกลับมายังเมืองไทยด้วย เพื่อใหแฟนหมัดมวยได้ดูชมกันถึงหัวบันไดบ้าน

แฟนกีฬาหลายท่านคงยังไม่ทราบกันนะครับว่า นักชกสาวหน้าสวยตัวแทนของนักมวยหญิงไทยนั้น จะเป็นใครกันบ้าง ที่จะได้ขึ้นสังเวียนผืนผ้าใบสีชมพูบู๊กันกับนักมวยจากต่างชาติ ซึ่งในวันนี้เราจะขอพาแฟนกีฬามารู้จักกับนักมวยสาวสวยกันหน่อยครับ ในจำนวน 2 ราย นั่นก็คือ ชมมณี ส.เต๊ะหิรัญ และ น้ำตาล พ.เมืองเพชร

ชมมณี ส.เต๊ะหิรัญ กับลีลาตวัดแข้งคว้าแชมป์ในซีซั่นแรก

เริ่มจากคนแรก ชมมณี หรือ “น้องเซี๊ยะ” วัย 21 ปี เล่าว่า ตอนนี้ก็ได้เริ่มเข้าสู่โปรแกรมการฝึกซ้อมที่หนักขึ้นแล้ว เพราะในปีนี้เป็นซีซั่นที่ 2 ต้องฟิตซ้อมให้หนักกว่าเดิมเป็นสองเท่า เนื่องจากคณะกรรมการฝ่ายจัดการแข่งขันแจ้งว่า ในปีนี้ไม่มีนักชกประสบการณ์น้อยเข้าร่วมชิงชัยเหมือนครั้งก่อน แต่จะมีนักชกจากต่างชาติรูปร่างสูงใหญ่ ที่มีความเป็นมวยอย่างแข็งแกร่งเข้าร่วมแข่งขัน ดังนั้นตนในฐานะเจ้าของแชมป์เก่าเมื่อซีซั่นแรก จึงต้องเตรียมตัว เตรียมความพร้อมให้มากที่สุด เพื่อรอรับมือกับคู่ต่อกรจากต่างชาติ

เมื่อถามถึงความภูมิใจในการเข้าร่วม “สุดสวยมวยไทยโลก” ซีซั่น 2 นักชกเจ้าของแชมป์เก่าในซีซั่นแรก ก็เล่าว่า ครั้งนี้รู้สึกภาคภูมิใจมากที่ได้เข้ามาร่วมชกอีกครั้ง เพราะเมื่อครั้งที่แล้วหลังจากได้แชมป์ไปครอง ก็ไม่คิดว่าโปรโมเตอร์จะดึงกลับมาชกอีกครั้ง สำหรับในหนนี้ก็มีความตั้งใจมาก ถ้าถามว่าจะป้องกันแชมป์ได้มั้ยนั้น ตอนนี้ยอมรับว่าเป็นงานหนัก และยังตอบไม่ได้ เพราะมวยต่างชาติยุคนี้มีการพัฒนาขึ้นมาเยอะมาก มีการเปิดยิมมวยไทยเกลื่อนไปหมด และต่างประเทศเขาก็มีจัดการแข่งขันชกมวยเป็นประจำไม่ต่างจากบ้านเรา ดังนั้นสุดสวยมวยไทยโลกครั้งนี้ ตนจะไม่ประมาท พร้อมสู้กับทุกรายและจะทำให้ดีที่สุด ฝากแฟนมวยติดตามผลงานด้วย

“ต้องขอขอบคุณผู้ใหญ่ที่ให้การสนับสนุน ตอนนี้ก็เก็บตัวฝึกซ้อมอยู่ที่ค่ายมวย ภารสมบูรณ์ มี “ลุงโป๊ย” เป็นเทรนเนอร์ให้เองเลย สภาพร่างกายตอนนี้ถือว่าพร้อมสมบูรณ์ดีมากค่ะ พร้อมแล้วที่จะขึ้นโชว์ศิลปะแม่ไม้มวยไทยที่สวยงามให้แฟนมวยทั่วไทยและทั่วโลกได้ประทับใจ" ชมมณี ระบุความพร้อม

แชมป์ซีซั่นแรกออกรายการดังทางช่อง 3 กับนางฟ้าวงการดารา

นอกจากนี้ “น้องเซี๊ยะ” ยังเล่าถึงด้านการเรียนให้ฟังอีกว่า ขณะนี้กำลังศึกษาอยู่ชั้นปี 3 คณะศึกษาศาสตร์ ที่ สพล.สุโขทัย อนาคตถ้าหากเรียนจบแล้วก็อยากเป็นครู เพราะรู้สึกว่าตัวเองชอบสอนเด็ก ๆ ให้มีความรู้ แล้วยิ่งได้ทราบข่าวว่าทุกวันนี้ ชมรมมวยไทยจากหลายแขนง ต่างก็ร่วมมือกันผลักดันให้มวยไทยเข้าไปเป็นหนึ่งในรายวิชาเรียนตามโรงเรียนต่าง ๆ ซึ่งหากเรียนจบ ก็อยากมาเป็นครูสอนวิชาพลศึกษาและมวยไทย เพราะอยากให้เยาวชนรุ่นใหม่ได้เรียนรู้มวยไทย เรียนรู้อาวุธมวยอย่างถูกวิถี เพราะในทุกวันนี้สังคมมีความน่ากลัวมาก คนไทยควรรู้จักทักษะการป้องกันตัวที่ถูกวิธี เพื่อนำไปใช้ในสถานการคับขันเพื่อป้องกันตัวเองต่อไป

                                น้ำตาล พ.เมืองเพชร

ส่วนคนที่สอง ก็คือ น้ำตาล พ.เมืองเพชร ในวัย 22 ปี ปัจจุบันศึกษาอยู่ที่ ม.รามคำแหง คณะรัฐศาสตร์ สาขาบริหารรัฐกิจ โดยเธอเล่าให้ฟังด้วยน้ำเสียงที่หวานจ้อยว่า ตอนนี้ทำการฟิตซ้อมอยู่ที่ค่ายมวย พ.เมืองเพชร จ.สมุทรปราการ มีการซ้อมที่เข้าสู่โปรแกรมซ้อมเต็มรูปแบบแล้ว มีเพื่อน ๆ นักมวยหญิงในค่ายช่วยกันลงนวม และช่วยเป็นคู่ปล้ำให้ สำหรับความรู้สึกในการได้เข้าร่วมสุดสวยมวยไทยโลกหนนี้ ก็รู้สึกภูมิใจมากและเป็นเกียรติอย่างยิ่ง ที่ทางผู้ใหญ่เลือกให้มาเป็นตัวแทนของบรรดานักมวยหญิง และจะทำหน้าที่ให้ดีที่สุดในการชกในรายการนี้

“สิ่งที่ทำให้มาเป็นนักมวยหญิงได้จนถึงทุกวันนี้ ก็เป็นเพราะว่าในวัยเด็กหนูชื่นชอบกีฬาต่อสู้มาก ๆ ค่ะ จึงเลือกชกมวยตั้งแต่อายุ 14 ปี มาถึงตอนนี้ก็ชกไปได้ 100 ครั้งแล้ว ซึ่งการเป็นนักมวยนั้นช่วยสร้างรายได้ให้กับตัวเอง โดยที่ไม่ต้องไปรบกวนขอเงินพ่อ-แม่ ในการส่งเสียตัวเองเล่าเรียนก็มาจากหยาดเหงื่อของการชกมวย นั่นจึงเป็นสาเหตุที่ทำให้เลือกเดินเข้าสู่สังเวียนสาวนักสู้ตั้งแต่วัยในเด็กค่ะ” น้ำตาล บอกที่มาที่ไปของชีวิตเพื่อมวย

งานแถลงข่าวสุดสวยมวยไทยโลกซีซั่น 2 ที่ประเทศจีน

นี่ก็เป็นสองนักชกสาวตัวแทนของไทย ที่ถูกเชิญเข้าร่วมลุยศึกสุดสวยมวยไทยโลกในซีซั่น 2 นะครับ ซึ่งจะทำการแข่งขันทั้งสิ้น 3 สนามภายในปี 2560 โดยปีนี้กำหนดจัดงานกันที่เมืองจีนทั้งสามสนามเลย ขณะที่ ฝ่ายจัดการแข่งขันฯ ก็ได้กำหนดการชกไว้ในรุ่น 57 กก. อย่างไรก็ดีนักชกสาวของไทยทั้งสองต่างก็บอกเป็นน้ำเสียงเดียวกันว่า เป็นพิกัดชกที่สบาย ๆ มาก ไม่ต้องลดเยอะ และไม่ต้องคุมอาหารมากเกินไป

สำหรับการจัดการแข่งขันสุดสวยมวยไทยโลก นับเป็นอีกทัวร์นาเมนต์มวยที่แปลกใหม่อีกหนึ่งสังเวียน ที่ทาง นายอัจฉริยะ หร่ำเดช ประธานบริษัท กาแล็คซี่เวิร์คส กรุ๊ป ร่วมกับ “บิ๊กเสือ” สกล วรรณพงษ์ ผู้ว่าการ กกท. มีแนวทางเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวในเชิงกีฬา ในรูปแบบ “สปอร์ต ทัวริซึ่ม” เป็นการนำมวยไทยไปเชื่อมโลก

"น้อย โกโบร่อน" (สวมหมวก) รอง บก. นสพ.มวยสยามรายวัน กับ "น้อต เดลินิวส" ร่วมบินไปร่วมงานแถลงที่จีน 

ขณะเดียวกันในสุดสวยมวยไทยโลกซีซั่นนี้นั้น นักชกสองสาวของไทยก็จะต้องดวลกับนักชกสาวจากต่างชาติอีก 14 คน โดยจะมีนักชกสาวจากจีนเข้าร่วมพิสูจน์ฝีมือด้วยสองราย ประกอบด้วย “ซัง จาว” และ “ซวน จิง” ซึ่งขณะนี้สองกำปั้นสาวแดนมังกร ก็ได้บินข้ามน้ำข้าทะเลมาฝึกซ้อมมวยไทยเต็มรูปแบบที่ค่ายมวย ส.วรพิน ย่านตลิ่งชัน เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ส่วนนักมวยที่เหลืออีก 12 คน จะเป็นนักมวยหญิงจากทั่วโลก ซึ่งเร็ว ๆ นี้ จะมีการเปิดตัวอย่างเป็นทางการผ่านงานแถลงข่าวอีกครั้ง จึงอยากฝากถึงแฟนกีฬาบ้านเราให้ติมตามชมมวยไทยรายการนี้กันให้ดี เพราะเป็นทัวร์นาเมนต์มวยไทยที่แปลกใหม่ เป็นการเฟ้นหานักมวยสาวหน้าสวยจากทั่วโลกเข้าร่วมชิงชัยกันอย่างคับคั่ง

โดยมีการชิงเงินรางวัลสูงสุด โดย แชมป์จะได้รับเงินรางวัล 1 ล้านบาท พร้อมรถกระบะโตโยต้า ไฮลักซ์ รีโว 1 คัน, รองแชมป์ รับเงินรางวัล 5 แสนบาท, อันดับ 3 รับเงินรางวัล 3 แสนบาท และ อันดับ 4 รับ 2 แสนบาท

นี่ก็ถือเป็นมวยที่น่าสนใจ เพราะเป็นการนำเอาศิลปะการต่อสู้ประจำชาติไปเชื่อมสัมพันธ์ที่ดีกับจีน ซึ่งเป็นชาติเพื่อนบ้านในทวีปเอเชียครับ.

                                                                                                                                                                  สโมสร อูบคำ