ตบยุวชนรุ่นใหม่ฉายแวว-เสริมแกร่งอนาคตทีมตบไทย

โฟกัสวอลเลย์บอลไทยวันนี้ มีความเคลื่อนไหวของวงการลูกยางไทยอย่างไรกันบ้าง ติดตามกันได้เลยครับ

อาทิตย์ที่ 9 เมษายน 2560 16:54 น.
demo

ตบยุวชนรุ่นใหม่ฉายแวว

เสริมแกร่งอนาคตทีมตบไทย
 

หลังจากจบศึก “วอลเลย์บอลยุวชนหญิง อายุต่ำกว่า 18 ปี ชิงชนะเลิศแห่งเอเชีย ครั้งที่ 11” ปี 2017 ที่เมืองฉงชิ่ง ประเทศจีน ไปเรียบร้อยแล้ว สิ่งที่เห็นได้ก็คือพัฒนาการของทีมตบสาวยู 18 ของไทย ที่มีความก้าวหน้าอย่างต่อเนื่อง หลังจากทีมยู 18 จบการแข่งขัน "เลียนเวียดโพสต์แบงก์คัพ 2017" ที่ประเทศเวียดนาม ด้วยอันดับที่ 6 ก่อนมาทำผลงานติดอันดับ 1 ใน 4 คว้าตั๋วเข้าร่วมทำการแข่งขันวอลเลย์บอลยุวชนหญิง ชิงแชมป์โลก 2017 ที่ประเทศอาร์เจนติน่า ได้สำเร็จจากศึกเอเชียที่ผ่านมา

สำหรับทีมชุดนี้เริ่มมองเห็นดาวรุ่งหลายๆคน ที่เริ่มฉายแววเจิดจ้า เริ่มจาก “อุ๊” อุสา ดาวเวิน เจ้าของความสูง 184 ซม. ตำแหน่งตบหัวเสา ที่สามารถทำแต้มได้หลากหลาย ขึ้นตบทีไรได้แต้มทุกที, เบสท์” ประภัสสร กองอุดม ตำแหน่งบีหลัง ที่ทำคะแนนสูงสุดให้ทีมไทย, แพม” ปิยะรัตน์ บุดดาวงค์ ตำแหน่งตบหัวเสา ที่ได้โอกาสลงเป็นตัวจริงในนัดปะทะจีน และโชว์ฟอร์มตบไปได้มากสุดถึง 23 แต้ม ในขณะที่ “เฟิร์ส” อรอนงค์ ไสยศรี ตบหัวเสา และ “ตาลน้อย” ฑิชากร บุญเลิศ ในตำแหน่งบอลเร็ว ที่ช่วยทีมทำแต้มได้อย่างมากเช่นกัน


อุสา ดาวเวิน

อย่างไรก็ตาม หลังจากศึกเวิลด์กรังด์ปรีซ์ที่จะถึงนี้ ทีมตบสาวไทยอาจต้องมีการเปลี่ยนแปลง เพราะนักตบส่วนใหญ่ก็มีอายุที่มากแล้ว อย่าง “กิ๊ฟ” วิลาวัณย์ อภิญญาพงศ์ พี่ใหญ่ของทีมตบสาวไทย ก็มีอายุ 32 ปี, วรรณา บัวแก้ว อายุ 35 ปี, ปลื้มจิตร์ ถินขาว อายุ 32 ปี, นุศรา ต้อมคำ อายุ 30 ปี, อรอุมา สิทธิรักษ์ อายุ 29 ปีโดยหากนับไปถึงโอลิมปิกเกมส์ ครั้งหน้าในปี 2020 ที่ประเทศญี่ปุ่น ก็บวกอายุไปอีก 4 ปี ทำให้มองแล้วว่า โอลิมปิกเกมส์ 2016 ที่จะถึงนี้ถือเป็นโอกาสสุดท้ายของนักตบสาวไทยหลายๆคนด้วยกัน

ทั้งนี้ทีมสาวไทยที่น่าจะขึ้นมาเป็นตัวหลักแทนรุ่นพี่ก็น่าจะเป็น “แนน” ทัดดาว นึกแจ้ง ที่สามารถเล่นได้ดี ส่วน “เพียว” อัจฉราพร คงยศ มีพัฒนาการที่เห็นอย่างชัดเจนและเป็นตัวตบทำแต้มให้กับทีมไทยตลอด ส่วน “พู่” พรพรรณ เกิดปราชญ์ มีความมั่นใจมากขึ้น และเล่นได้ทั้งการเซตที่ดีและช่วยเกมในแนวรุกได้ ส่วน “เตย” หัตถยา บำรุงสุข, บุ๋มบิ๋ม” ชัชชุอร โมกศรี และ พิมพิชยา ก๊กรัมย์ อีกสัก 2 ปี จึงจะแข็งแกร่งมากขึ้น ซึ่งหากตบสาวจากชุดยู 18 ของไทยมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ก็น่าจะสามารถขึ้นมาร่วมกับรุ่นพี่เป็นกำลังหลักของทีมชาติไทยได้ในอนาคต


ปิยะรัตน์ บุดดาวงค์

หากจะถามว่านักตบดาวรุ่งของไทยมาจากส่วนไหน ส่วนหนึ่งก็มาจากการจัดการแข่งขันของสมาคมกีฬาวอลเลย์บอลฯ ที่จัดให้แข่งขันในทุกระดับอายุ ถือเป็นการปูพื้นนักตบมาตั้งแต่ระดับยุวชนจนถึงเยาวชน และอีกส่วนหนึ่งก็มาจากศึก “วอลเลย์บอลอาชีพไทยแลนด์ลีก” ที่มีเหล่านักตบยุวชนและเยาวชนไทย ได้ไปร่วมทีมในแต่ละสโมสรเป็นการเสริมความแข็งแกร่งได้อย่างดี

โดยวอลเลย์บอลอาชีพไทยแลนด์ลีกในฤดูกาลที่เพิ่งผ่านมานี้ถือว่าศึกลูกยางไทยลีกมีความคึกคักอย่างมากหลายๆทีมมีการดึงตัวนักตบต่างชาติเข้ามาเสริม รวมทั้งมีการปั้นดาวรุ่งดวงใหม่มามากมาย จะเห็นได้ว่าผลผลิตนักตบของไทยจากไทยลีกมีให้เห็นอย่างต่อเนื่อง ดูได้จากทีมลูกยางหญิงอายุไม่เกิน 18 ปีของไทย ก็มาจากศึกตบไทยลีกอย่าง ฑิชากร บุญเลิศ และ อรอนงค์ ไสยศรี จาก 3BB นครนนท์, ปิยะรัตน์ บุดดาวงค์ จาก คิง-กรุงเทพ

โดยเฉพาะในแง่ของการพัฒนาของแต่ละสโมสร มีการจัดการทีมที่ดีขึ้นมีนักกีฬาต่างชาติสนใจมาร่วมทีม ส่งผลให้นักกีฬาไทยได้พัฒนาตัวเอง เพราะมีผู้เล่นจากต่างชาติเข้ามาเป็นคู่แข่งเพิ่มมากขึ้น เรื่องนี้ถือเป็นสิ่งที่ดีที่จะทำให้นักกีฬาของไทยต้องพัฒนาตัวเองอย่างไม่หยุดอีกด้วย

อีกส่วนหนึ่งที่เป็นส่วนช่วยสร้างดาวตบรุ่นใหม่ก็คือ “อะคาเดมี่ลีก” สำหรับนักตบเยาวชนอายุไม่เกิน 17 ปี ซึ่งเป็นการดวลเกมตบระหว่างทีมเยาวชนจากอะคาเดมี่ของแต่ละสโมสร โดย “อะคาเดมี่ลีก” ถือเป็นโครงการที่ต้องการให้นักตบระดับเยาวชนไทยได้มีแมตช์ในการแข่งขันมากขึ้น เพื่อพัฒนาฝีมือไปสู่นักกีฬาในสโมสรในไทยแลนด์ลีก พูดได้ว่านักตบเยาชนจะได้เริ่มแข่งขันจาก “อะคาเดมี่ลีก” ต่อยอดสู่ “ไทยแลนด์ลีก” เพื่อเพิ่มฝีมือก่อนจะก้าวสู่ทีมชาติไทยต่อไป

จากนี้ไปเราคงได้เฝ้าดูการพัฒนาของเหล่านักตบดาวรุ่งรุ่นใหม่ ที่เป็นผลผลิตจากความตั้งใจพัฒนาอย่างจริงจังของ “สมาคมลูกยางไทย” ทำให้วอลเลย์บอลเป็นอีกหนึ่งความสำเร็จของกีฬาระดับโลกและกีฬาอาชีพ ทำให้แฟนลูกยางไทยอุ่นใจได้ว่าต่อจากนี้จะมี “นักกีฬาชั้นดี” ป้อนสู่ทีมชาติได้ต่อไป.


พิจิตร กาญจนกุล

MDLYSPORT@GMAIL.COM