เปิดใจช้างเผือกแดนใต้ผลงานเด่นตะกร้อพระเทพฯ

"เลาะคอร์ตตะกร้อ" พาแฟน ๆ ไปรู้จักกับทีมตะกร้อสาว รร.อุบลรัตนราชกัญญาวิทยาลัยพัทลุง จ.พัทลุง ชุดคว้าเหรียญทองแดง จากประเภททีมเดี่ยวหญิง ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ครั้งที่ 29

พฤหัสบดีที่ 13 เมษายน 2560 17:14 น.
demo
สวัสดีครับแฟน ๆ ชาวเลาะคอร์ตตะกร้อที่เป็นสาวกกีฬาตะกร้อทุกคน วันนี้เราได้มีโอกาสไปเลาะดูงานตะกร้อ ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ครั้งที่ 29 ที่แฟชั่นไอส์แลนด์

แม้ว่าจะปิดฉากลงไปไม่กี่วัน แต่ทีมงาน "เลาะคอร์ตตะกร้อ" เราก็มีเรื่องราวดี ๆ มาเขียนถึงครับ เป็นการไปสนทนาพาทีกับทีมตะกร้อหญิงจากแดนด้ามขวาน ซึ่้งในทัวร์นาเมนต์ดังกล่าวนั้นโชว์ฟอร์มไว้อย่างยอดเยี่ยม น่าจับตามองเป็นอย่างยิ่ง

ทีมที่ว่าถึงนั่นก็คือ ขุนพลตะกร้อสาวจาก รร.อุบลรัตนราชกัญญาวิทยาลัยพัทลุง จ.พัทลุง ถือว่าเป็นม้ามืดตัวจริงด้วยการเบียดเข้าถึงรอบ 4 ทีมสุดท้าย คว้าเหรียญทองแดงจากประเภทเซปักทีมเดี่ยวหญิง กลับไปแดนใต้ได้สำเร็จ จึงเป็นที่มาที่เราต้องไปเลาะดูเพื่อเปิดใจโค้ชของทีมนี้กันหน่อย พร้อมแล้วมาติดตามดูกันเลยครับ

นายพิเชฎฐ์ พ่านเผือก ปัจจุบันเป็นครูสอนและเป็นโค้ชทีมตะกร้อหญิง รร.อุบลรัตรราชกัญญาราชวิทยาลัย จ.พัทลุง เปิดใจเล่าว่า เดิมโรงเรียนชื่อบ้านทามิหล่ำ แต่ได้พระมหากรุณาธิกุล เจ้าฟ้าหญิงฯ ทรงพระราชทานชื่อมาเป็น รร.อุบลรัตนราชกัญญาฯ ซึ่งก่อนหน้านี้ทีมเราได้ลงแข่งขันล่าเหรียญรางวัลมาหลายรายการแล้ว เพื่อต้องการให้เด็ก ๆ ได้มีประสบการณ์การเล่นตะกร้อให้มากขึ้น

"สำหรับรายการนี้ถือเป็นแมตช์ที่ใหญ่ในระดับประเทศ ผมก็ได้ส่งทีมเข้ามาร่วมด้วยทุกปี และในปีนี้ก็ทำให้รู้สึกภูมิใจและดีใจมากเป็นอย่างยิ่งครับ ที่เด็ก ๆ สามารถทำความสำเร็จเข้ามาในรอบ 4 ทีมสุดท้ายได้ กว่าจะมาถึงรอบนี้ได้ ผมในฐานะเป็นครูสอนอยู่ในรั้วสถานศึกษาแห่งนี้ก็รู้สึกหายเหนื่อยเลยครับ หลังจากที่พวกเราฝึกซ้อมกันอย่างเป็นระบบทุกวันหลังเวลาเลิกเรียนจนเป็นที่มาสู่ความสำเร็จครั้งนี้" กุนซือแดนใต้ ระบุถึงที่มาที่ไป

ตะกร้อสาวจากแดนใต้ขึ้นแท่นรับเหรียญทองแดง

อย่าไรก็ดี ในการแข่งขันฯ ครั้งนี้ ทีมตะกร้อหญิง รร.อุบลรัตนราชกัญญาวิทยาลัยพัทลุง ก็ได้สร้างผลงานเตะตาโค้ชตะกร้อจากสโมสรดัง ๆ ยักษ์ใหญ่ระดับประเทศมากมาย โดยภายในทีมประกอบด้วย “น้องดิว” อนุตรา อนุตรเวสารัช ตำแหน่งแบ็กที่สามารถเสิร์ฟกินแต้มได้ดี ร่วมถึงคู่หน้าอย่าง “น้องพิม” น.ส.พิมพลอย คงเกตุ และ “น้องกี้” น.ส.ศิริพร คบขุดทด แท็คทีมกันได้ดีพาทีมมาถึงจุดนี้ได้ซึ่งต้องบอกว่าไม่ธรรมดากับเหรียญทองแดงที่คว้ามาได้

ซึ่งทาง "กุนซือหัวใจตะกร้อ" อย่าง อ.พิเชฎฐ์ ก็ได้กล่าวขอบคุณไปถึง ผอ.สุรศักดิ์ วัตรุจีกฤต รองผอ.ธีรศักดิ์ สงเดช รร.อุบลรัตนราชกัญญาวิทยาลัย รองปลัดอบจ. อดุลย์ กลับสุกใส นายกฯอบจ.วิสุทธิ์ ธรรมเพชร นายกิตติ สัตรัตน์ ประธานชมรมตะกร้อ จ.พัทลุง และ นายสมยศ เรืองวิไล ที่ปรึกษาชมรมตะกร้อ จ.พัทลุง ซึ่งทั้งหมดล้วนเป็นผู้หนุนทีมอยู่เบื้องหลังความสำเร็จนั่นเอง

นอกจากนี้ ผลงานที่เด่น ๆ ก่อนหน้านี้ที่ผ่านมาของทีมตะกร้อสาวจาก รร.อุบลรัตรราชกัญญาราชวิทยาลัย จ.พัทลุง ชุดนี้ เมื่อพลิกปูมหลังดูแล้วก็เป็นชุดที่คว้าเหรียญเงิน เซปักประเภททีมเดี่ยวหญิง รายการกีฬาเยาวชนแห่งชาติ “ชุมพร-ระนองเกมส์” ที่ผ่านมาอีกด้วย

ในงานนี้ถือว่าเดินมาไกลมากแล้ว เพราะต้องดวลกับทีมเสือสิงห์ระดับทีมชาติมากมาย แต่มาได้เหรียญทองแดงไปคล้องคอถือว่าสุดยอด ซึ่งที่เขียนถึงวันนี้ก็เป็นการให้กำลังใจทีมดี ๆ จากภูธร ที่มาแข่งเพื่อสร้างชั่วโมงบินให้นักเรียน และหวังต่อยอดสู่นักตะกร้อในลำดับที่สูงขึ้น เราก็ขออวยพรให้ดีกว่านี้และก้าวสู่ทำเนียบทีมชาติไทยต่อไปก็แล้วกัน

วันนี้พอแค่นี้ แล้วเรามีนัดกันอีกทีที่นี่ในวันพุธหน้าครับ.

                                                                                                                                                                                                                        สโมสร อูบคำ