“สาวแรบบิท”ดวลศึกแดนเหงียน-ลุ้นชมแมตช์พิเศษไทย-สตาร์เกาหลี

โฟกัสวอลเลย์บอลไทยวันนี้ มีความเคลื่อนไหวของวงการลูกยางไทยอย่างไรกันบ้าง ติดตามกันได้เลยครับ

พุธที่ 19 เมษายน 2560 07:00 น.
demo


๐ผ่านไปแล้วสำหรับศึก "ปีโป้ วอลเลย์บอล อะคาเดมี่ ลีก 2017" ที่ยิมเนเซียม 1 ม.รามคำแหง ซึ่งในรอบชิงชนะเลิศ ประเภททีมหญิง "ไก่ฟ้าจูเนียร์" 3BB นครนนท์ รองแชมป์เก่า สามารถคว้าแชมป์ได้สำเร็จ หลังเอาชนะ "โลมาจูเนียร์" สุพรีม ชลบุรี-อี.เทค ไปแบบสนุก 3-1 เซต คว้าแชมป์ไปครอง พร้อมรับเงินรางวัล 80,000 บาท ด้านทีมชาย แอร์ฟอร์ซ ที่มีนักกีฬายุวชนทีมชาติไทย ไม่ว่าจะเป็น ชัยวัฒน์ ถุงคำ, พิพัฒน์ จันทร์สุขศรี, ดนุพัฒน์ จันทวงศ์, คมสัน พูลสังข์ เอาชนะ เอ็นเค ฟิตเนส สมุทรสาคร 3-1 เซต คว้าแชมป์ไปครอง

สรุปอันดับการแข่งขัน ประเภททีมหญิง 1. 3BB นครนนท์, 2. สุพรีม ชลบุรี-อี.เทค, 3. คิง-กรุงเทพ, 4. นครราชสีมา เดอะมอลล์ วีซี, 5. อาร์เอสยู วีซี, บางกอกกล๊าส, ไทย-เดนมาร์ค หนองเรือ, ขอนแก่น สตาร์ วีซี-25,000 บาท, ประเภททีมชาย 1. แอร์ฟอร์ซ, 2. เอ็นเค ฟิตเนส สมุทรสาคร, 3. ศรีสะเกษ, 4. อาร์เอสยู วีซี, 5. ไดมอนด์ฟู้ด-ราชมงคลล้านนา พิษณุโลก, ศมานันท์-เกาะกูดคาบาน่า-ราชบุรี, นครราชสีมา เดอะมอลล์ วีซี, เกษตรศาสตร์ วีซี, นักกีฬายอดเยี่ยม ประเภททีมหญิง จิดาภา นาหัวหนอง-3BB นครนนท์, ประเภททีมชาย ดนุพัฒน์ จันทวงศ์-แอร์ฟอร์ซ

สำหรับ “วอลเลย์บอล อะคาเดมี่ ลีก” ถือเป็นอีกส่วนหนึ่งที่เป็นส่วนช่วยสร้างดาวตบรุ่นใหม่ จากนักตบเยาวชนอายุไม่เกิน 17 ปี จากอะคาเดมี่ของแต่ละสโมสร โดย “อะคาเดมี่ลีก” ถือเป็นโครงการที่ต้องการให้นักตบระดับเยาวชนไทยได้มีแมตช์ในการแข่งขันมากขึ้น เพื่อพัฒนาฝีมือไปสู่นักกีฬาในสโมสรในไทยแลนด์ลีก พูดได้ว่านักตบเยาชนจะได้เริ่มแข่งขันจาก “อะคาเดมี่ลีก” ต่อยอดสู่ “ไทยแลนด์ลีก” ก่อนก้าวสู่ทีมชาติไทยต่อไป

๐มีข่าวแว่วมาว่าแฟนลูกยางไทยจะได้ชมแมตช์การแข่งขันพิเศษ ช่วงต้นเดือน มิ.ย.นี้ โดย ทาง เอสเอ็มเอ็ม , สมาคมกีฬาวอลเลย์บอลไทย และ เกาหลีใต้ ได้ร่วมมือกันเตรียมจัดศึกวอลเลย์บอลนัดพิเศษ ระหว่างทีมชาติไทย พบกับทีม ออลล์สตาร์เกาหลีใต้ เพื่อเพิ่มกระแสกีฬาวอลเลย์บอลให้สูงขึ้นจากเดิม อีกอย่างคือเกมระหว่างไทยกับเกาหลีใต้มีโอกาสได้เจอกันน้อยมาก ถ้าเทียบกับจีน-ญี่ปุ่นที่เหมือนจะได้ทักทายกันบ่อยในรายการเวิลด์กรังด์ปรีซ์

สำหรับรูปแบบการแข่งขันเบื้องต้น จะเป็นการรวมตัวนักกีฬาของทั้งสองประเทศมาเจอกัน ไม่ว่าจะเป็น คิม ยอนคุง ดาวตบประจำทีม และ “คู่แฝด” ลี แจยอง-ลี แดยอง ส่วนทีมไทยก็จะได้เห็นนักกีฬาทีมชาติทุกคนได้ลงสนามโชว์ฝีมืออีกครั้ง โดยคาดว่า จะเลือกใช้สนามอินดอร์สเตเดี้ยมหัวหมากเป็นสังเวียนการแข่งขันในวันที่ 3 มิ.ย. เวลา 14.00 น.๐จบไปแล้วสำหรับศึกวอลเลย์บอลชายหาด เอสเอ็มเอ็ม ชิงชนะเลิศแห่งเอเชีย เอสโคล่า สมิหลา ครั้งที่ 18 ที่หาดสมิหลา จ.สงขลา ระหว่างวันที่ 14-17 เม.ย. ที่ผ่านมา ซึ่งผลปรากฏว่า รายการนี้ทีมลูกยางชายหาดไทย ไปไม่ถึงฝันร่วงตกรอบกันทั้งหมด ซึ่งผลงานของนักกีฬาไทยมีดังนี้ ทีมหญิง “เฟิร์น-โบ๊ท” รำไพพฤทธิ์ นุ่มวงศ์-ขนิษฐา หงส์พักตร์ จากไทย 2 ได้อันดับ 5, ทีมหญิง “เอ-ส้ม” วรภัสสร รดารงค์-ธนะรัศมิ์ฐา อุดมฉวี (ไทย 1) ได้ที่ 9, อริญา เหล่าแสงสา-กิจจา ขันทรักษ์ (ไทย 3) ได้ที่ 9, ภวรัญชน์ จันทวิชัย-ทัศริดา สิงห์เชื้อ (ไทย 4) ได้ที่ 25ส่วนทีมชาย ณัฐนนท์ อินเขียว-เศรษฐวรรษ เพชรสวัสดิ์ จากไทย 1 ได้อันดับ 5 ทำให้นักกีฬาไทยตกรอบหมดทั้งทีมชายและทีมหญิง, อดิศร เขวาลำธาร-มรุเดช บุญเต็ม (ไทย 2) ได้ที่ 25, กิตติ ดวงจินดา-สุรินทร์ จงกลาง (ไทย 3) ได้ที่ 25.

อย่างไรก็ตามศึกตบชายหาดเอเชียครั้งนี้ก็ถือว่าเป็นการสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทยได้เป็นอย่างดี เนื่องจากนักกีฬาที่เข้าร่วมการแข่งขันรายการนี้ ยังได้ร่วมขบวนแห่ไปรอบอ.เมืองสงขลา และร่วมสาดน้ำในประเพณีวันสงกรานต์ของชาวไทยอีกด้วย“เดอะแรบบิท วีเมน” บางกอกกล๊าส วีซี ทีมแชมป์เก่าและอันดับ 2 ฤดูกาลล่าสุด จากวอลเลย์บอลอาชีพไทยแลนด์ลีก เตรียมเข้าร่วมศึก วอลเลย์บอลรายการพิเศษ "วีทีวี บินห์ ดิง คัพ 2017" ที่ประเทศเวียดนาม ระหว่างวันที่ 22-30 เม.ย. โดย “โค้ชท็อป” ดนัย ทิพย์เสถียร ผู้ช่วยผู้ฝึกสอนบางกอกกล๊าส วีซี เผยว่า รายการที่เวียดนามนี้ แข่งขันในเดือน เม.ย. ซึ่งไม่ได้ชนกับรายการในประเทศ เราจึงตัดสินใจจะเดินทางไปร่วมแข่งขันในรายการนี้ และก็อยากใช้นักกีฬาใหม่ๆ ด้วย โดยเฉพาะพวกดาวรุ่งหรือตัวสำรองที่ไม่ค่อยได้โอกาสลงเล่นในลีก ส่วนผู้เล่นอย่าง ปลื้มจิตร ถินขาว, พรพรรณ เกิดปราชญ์ ถ้าติดซ้อมกับทีมชาติก็อาจไม่ได้ไป แต่อาจจะส่ง ฐิตาภา ทองสีดี ลงไปเซตมากขึ้น และก็คนอื่นๆ ถือว่าเป็นอีกหนึ่งรายการที่ส่งผลดีต่อทีมที่ได้ไปร่วมแข่งขัน

สำหรับรายการ “วีทีวี บินห์ ดิง คัพ” ในปี 2016 ที่ผ่านมา สมาคมกีฬาวอลเลย์บอลแห่งประเทศไทย ได้ส่งทีมเยาวชนไทย เข้าร่วมการแข่งขันและจบการแข่งขันในอันดับที่ 7๐มีแข่งขันอย่างต่อเนื่องสำหรับศึก วอลเลย์บอล “ซีเล็ค” ชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย ประจำปี 2560 หลังจากผ่านไปแล้ว 2 สนาม ล่าสุดเตรียมเปิดศึกสนาม 3 ในรายการ วอลเลย์บอล "ซีเล็ค" เยาวชน หญิง ชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย ที่ ม.รามคำแหง ระหว่างวันที่ 28 เม.ย.- 7 พ.ค.นี้ ..ติดตามเชียร์ทีมลูกยางไทยกันได้อย่างต่อเนื่องทั้งศึกนานาชาติและการแข่งขันในประเทศ แฟนลูกยางไทยได้ชมจุใจแน่นอนครับ.

 

พิจิตร กาญจนกุล

MDLYSPORT@GMAIL.COM