ถึงคิวตบสาวยู23สู้ศึกเอเชีย-สุพรีมฯดึง“ชัชชุอร”เสริมทัพ

โฟกัสวอลเลย์บอลไทยวันนี้ มีความเคลื่อนไหวของวงการลูกยางไทยอย่างไรกันบ้าง ติดตามกันได้เลยครับ

ศุกร์ที่ 19 พฤษภาคม 2560 15:16 น.
demo

ถึงคิวตบสาวยู23สู้ศึกเอเชีย

สุพรีมฯดึง“ชัชชุอร”เสริมทัพ

    ๐โฟกัสวอลเลย์บอลไทยวันนี้ เริ่มกันนี้เรื่องน่ายินดี สำหรับ “กิ๊ฟ” วิลาวัณย์ อภิญญาพงศ์ ดาวตบทีมสาวไทย ที่ล่าสุดได้เข้าพิธีวิวาห์กับ “นัท” นัฐพงศ์ เกษาพันธ์ อดีตมือเซตทีมชาติไทย ในวันที่ 7 พ.ค. ที่ผ่านมา โดยจัดงานพิธีแบบไทยมีการแห่ขันหมาก ที่บ้านในจังหวัดนครราชสีมา ก่อนวันที่ 20 พ.ค. จะจัดงานฉลองที่อินดอร์สเตเดี้ยมหัวหมาก ซึ่งเจ้าตัวเผยว่า หลังจากงานแต่งงานเรียบร้อยก็จะกลับมาซ้อมกับทีมชาติทันที โดยศึกซีเกมส์ ครั้งที่ 29 กับศึกชิงแชมป์เอเชียนั้น ก็ต้องรอทางสต๊าฟโค้ชจัดตัวนักตบให้เหมาะสมต่อไป ซึ่งในศึกเอเชียคิดว่ามีโอกาศถึงแชมป์ แต่ก็ต้องดูว่าทีมสมบูรณ์แค่ไหนอีกครั้ง ส่วนเรื่องของทายาทคงต้องรออีกประมาณ 3 ปี เพราะยังต้องเล่นให้ทีมชาติไทยก่อน


    ๐ดึง “ชัชชุอร” ร่วมสู้ศึกตบสโมสรเอเชียแล้ว สำหรับสโมสร “โลมาสีชมพู” สุพรีม-ชลบุรี-อีเทค แชมป์วอลเลย์บอลไทยแลนด์ลีก 2017 และ ไทย-เดนมาร์ค ซูเปอร์ลีก ที่เตรียมเข้าร่วมศึกวอลเลย์บอลสโมสรหญิงชิงชนะเลิศแห่งเอเชีย 2017 ที่ประเทศคาซัคสถาน ระหว่างวันที่ 25-31 พ.ค. ซึ่งล่าสุด นายภานุวัฒน์ ขันธโมลีกุล ประธานสโมสร สุพรีมฯ เผยว่า ศึกชิงแชมป์เอเชียครั้งนี้ เป้าหมายของทีมวางไว้คือ 3 อันดับเเรก จึงต้องสร้างความแข้งแกร่งให้กับทีม จึงตัดสินใจเลือกดึง "ชัชชุอร โมกศรี" หัวเสาดาวรุ่งทีมชาติไทย เข้ามาช่วยทีม เพราะเป็นผู้เล่นที่มีความสามารถคนหนึ่งของเมืองไทย และ ชัชชุอร น่าช่วยเปลี่ยนจังหวะเกมได้ดี เพราะตัวสำรองที่เรามีอยู่จะเน้นเกมรับเป็นหลัก ดังนั้น ชัชชุอร ที่สามารถเล่นได้ดีทั้งรุกและรับ จึงเป็นคำตอบที่น่าจะดีที่สุด ทั้งนี้ สุพรีม-ชลบุรี-อีเทค อยู่ร่วมสายเดียวกับ "เจ้าภาพ" คาซัคสถาน, อิหร่าน และ ไต้หวัน โดยนัดเปิดสนาม "โลมาสีชมพู" จะพบกับสโมสรจากอิหร่าน ในวันที่ 25 พ.ค. เวลา 14.00 น. ถ่ายทอดสดทาง SMMTV

    ๐ได้ 18 นักตบสาวสู้ศึก 18 ปีโลกเรียบร้อย โดยสมาคมกีฬาวอลเลย์บอลแห่งประเทศไทย ได้ประกาศรายชื่อนนักกีฬาวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทยชุด ยู 18 ที่เตรียมเข้าร่วมเก็บตัวฝึกซ้อมเพื่อเข้าร่วมการแข่งขัน วอลเลย์บอลหญิง รุ่นอายุต่ำกว่า 18 ปี ชิงแชมป์โลก 2017 ระหว่างวันที่ 18-27 ส.ค. ที่ประเทศอาร์เจนตินา โดยรายชื่อนักกีฬาจำนวน 18 คนประกอบไปด้วย กรกมล รู้คิด, ธันย์ชนก สาสูงเนิน, พรพิมล คงกะพันธ์, โซเฟีย บือราเฮง, รุจิชยา กันสัตรู, ปลายฟ้า พยักฆะ, ปาริชาติ อินทรสิทธิ์, อรอนงค์ ไสยศรี, ฑิชากร บุญเลิศ, ชุลีพร ฤทธิ์วิเศษ, ยุวลี โชคสมัย, ปิยะรัตน์ บุดดาววงศ์, ประภัสสร กองอุดม, พรรณภา จันทร์พุก, จุฬาลักษณ์ นวลบริบูรณ์, อัญชิสา โหลนอก, อุสา ดาเวิน และ อนันตยา นันตา ทั้งนี้คณะผู้ฝึกสอนจะตัดรายชื่อนักกีฬารอบสุดท้ายให้เหลือจำนวน 12 คน โดยจะประกาศภายในวันที่ 15 ก.ค.นี้

    ๐คว้าแชมป์ไปเป็นที่เรียบร้อย สำหรับทีมสโมสร เฟเนร์บาห์เช ในลีกของตุรกี ซึ่งมียอดมือเซตอย่าง “ซาร่า”  นุศรา ต้อมคำ จากทีมชาติไทยไปร่วมทัพกับ คิม ยอนคยอง ดาวตบแดนกิมจิ โดยในรอบชิงชนะเลิศ เฟเนร์บาห์เช ทุบเอาชนะ กาลาตาซาลาย 3-0 เซต ในนัดที่สาม รวมผล 3 นัด นางฟ้าสีเหลือง คว้าแชมป์เตอร์กิช ลีก 2017 ไปครอง โดยเป็นแชมป์สมัยที่ 5 ของสโมสรเฟเนร์บาห์เช  ส่วนอันดับที่ 3 เป็นของ วากีฟแบงค์

    ๐อรอุมา สิทธิรักษ์ จะอำลาสโมสร เจที มาร์เวลลัส ในวันที่ 31 พ.ค. พร้อมด้วยนักกีฬาอีก 4 คน จากที่ล่าสุดเว็บไซต์หลักของสโมสรวอลเลย์บอลเจที มาร์เวลลัส (jti.co.jp) ลงประกาศถึงการอำลาทีมของนักกีฬาจำนวน 5 คนในวันที่ 31 พ.ค. ซึ่งหนึ่งในนั้นคือ อรอุมา สิทธิรักษณ์ นักตบหัวเสาทีมชาติไทย ส่วนนักกีฬาอีก 4 คนที่จะอำลาทีมประกอบไปด้วย ไอ อิเด็น, นากามูระ อายามิ, ทาคาฮาชิ มาซามิ และ โนริโกะ อันโดะ

    สำหรับ อรอุมา เข้าร่วมสโมสรเจที มาร์เวลลัสตั้งแต่ปี 2014 เป็นส่วนสำคัญในการพาทีมคว้าแชมป์วีชาเลนจ์ลีก 2 สมัย โดยในปี 2016 ช่วยพาทีมเลื่อนชั้นขึ้นมาแข่งขันในศึกวีพรีเมียร์ได้อีกครั้ง และจบการแข่งขันด้วยอันดับที่ 4 ของตาราง

    ๐หลังจากหนุ่มไทยได้ไปร่วมศึก วอลเลย์บอลชาย อายุต่ำกว่า 23 ปี ชิงแชมป์เอเชีย ที่ประเทศอิหร่าน และสามารถทำผลงานผ่านเข้าสู่รอบรองชนะเลิศระดับเอเชียเป็นครั้งแรกในรอบ 7 ปี โดยครั้งสุดท้ายที่ทำได้ คือทีมชาติชุดใหญ่ ในการแข่งขันเอเชียนเกมส์ 2010 ที่ประเทศจีน และเป็นครั้งแรกในรอบ 27 ปี สำหรับทีมเยาวชน โดยจากนี้ก็ถึงคิวของ "นักตบสาวยู 23" ของไทยที่เตรียมไปสู้ศึก วอลเลย์บอลหญิง อายุต่ำกว่า 23 ปี ชิงแชมป์เอเชีย จะแข่งขันที่นครราชสีมา ระหว่างวันที่ 13-21 พ.ค. โดนสาวไทย อยู่กลุ่ม เอ ร่วมกับ มาเก๊า, ฮ่องกง, กลุ่ม บี : ญี่ปุ่น, อุซเบกิสถาน, เวียดนาม, กลุ่ม ซี : ไต้หวัน, คาซัคสถาน, ศรีลังกา, ออสเตรเลีย, กลุ่ม ดี : ฟิลิปปินส์, อิหร่าน, มาเลเซีย, นิวซีแลนด์ โดยนัดแรก ทีมสาวไทย จะพบกับ ฮ่องกง ในวันที่ 13 พ.ค. เวลา 16.30 น. ...แฟนลูกยางไทยอย่าลืมติดตามเชียร์กันนะครับ.

 

พิจิตร กาญจนกุล

MDLYSPORT@GMAIL.COM