ตบสาวชุดใหญ่-ยู18เตรียมสู้ศึกเอเชีย-ส.ลูกยางปูทางสู่โอลิมปิก

โฟกัสวอลเลย์บอลไทยวันนี้ มีความเคลื่อนไหวของวงการลูกยางไทยอย่างไรกันบ้าง ติดตามกันได้เลยครับ

ศุกร์ที่ 19 พฤษภาคม 2560 15:19 น.
demo

ตบสาวชุดใหญ่-ยู18เตรียมสู้ศึกเอเชีย

ส.ลูกยางไทยเตรียมปูทางสู่โอลิมปิก
 

    ๐โฟกัสวอลเลย์บอลไทยวันนี้เริ่มกันที่ความเคลื่อนไหวของ ทีมลูกยางหนุ่มยู 23 ปีไทย ที่จบอันดับ 4 จากการแข่งขัน เอสเอ็มเอ็ม วอลเลย์บอลชาย อายุต่ำกว่า 23 ปี ชิงชนะเลิศแห่งเอเชีย ครั้งที่ 2 ที่เมืองอาร์เดบิล ประเทศอิหร่าน  ล่าสุด “โค้ชยุ่น” น.ท.มนต์ชัย สุภจิรกุล หัวหน้าผู้ฝึกสอน ได้เผยว่า ถือเป็นนิมิตรหมายที่ดีของทีมชาย รอคอยมานานจากที่เราผ่านเข้าสู่รอบรองชนะเลิศระดับเอเชียได้เป็นครั้งแรกในรอบ 7 ปีของทีมชายทุกชุด และถือเป็นครั้งแรกรอบ 27 ปี ในระดับเยาวชน โดยนักตบหนุ่มไทยยังมีโปรแกรมการแข่งขันในรายการใหญ่อย่าง ชิงแชมป์โลกรอบคัดเลือก 2018 ที่ออสเตรเลีย และ ชิงแชมป์เอเชีย ที่อินโดนีเซีย โดยนักกีฬาจากชุด23ปีนี้ จะมี 4-5 คนที่สามารถก้าวขึ้นสู่ทีมชาติชุดใหญ่ได้ ส่วน ซีเกมส์ ครั้งที่ 29 ที่มาเลเซีย ก็จะผสมผสานผู้เล่นตัวหลักรุ่นเดิมและดาวรุ่งจากชุดยู 23 ซึ่งเป้าหมายก็คือจะต้องรักษาแชมป์เอาไว้ให้ได้


    ๐มากันที่ความเคลื่อนไหวของ นักตบสาวไทยชุดใหญ่ ที่เตรียมสู้ศึก วอลเลย์บอลชิงชนะเลิศแห่งเอเชีย ครั้งที่ 19 ระหว่างวันที่ 9-17 ส.ค. ที่ประเทศฟิลิปปินส์ ล่าสุดทีมชาติไทยแชมป์ 2 สมัยในปี 2009 และ 2013 ได้อยู่ในกลุ่มดี ร่วมกับ ไต้หวัน, อิหร่าน และ มัลดีฟ โดยผลการจับสลาก แบ่งสายมีดังนี้ กลุ่ม เอ : ฟิลิปปินส์, คาซัคสถาน, ฮ่องกง, กลุ่ม บี : จีน, ญี่ปุ่น, ออสเตรเลีย, กลุ่ม ซี : เกาหลีใต้, เวียดนาม, ศรีลังกา, นิวซีแลนด์, กลุ่ม ดี : ไทย, ไต้หวัน, อิหร่าน และ มัลดีฟส์ ในขณะที่ ทีมลูกยางชายทีมชาติไทยชุดใหญ่ เตรียมสู้ศึก วอลเลย์บอลชาย ชิงชนะเลิศแห่งเอเชีย ที่ประเทศอินโดนีเซีย ระหว่างวันที่ 24 ก.ค.-1 ส.ค. โดย ทีมหนุ่มไทย อยู่กลุ่ม ดี ร่วมกับ ออสเตรเลีย, จีน, และ ฮ่องกง ส่วน กลุ่ม เอ : อินโดนีเซีย, กาตาร์, คาซัคสถาน, รอทีมจากรอบคัดเลือก, กลุ่ม บี : อิหร่าน, ไต้หวัน, ปากีสถาน, รอทีมจากคัดเลือก, กลุ่ม ซี : ญี่ปุ่น, เกาหลีใต้, เวียดนาม, ศรีลังกา

    ๐แฟนลูกยางชาวไทยจะชมเกมลูกยางระดับโลกกันอย่างเต็มอิ่ม หลังจาก "ช่อง 3" ประกาศคว้าลิขสิทธิ์การแข่งขันวอลเลย์บอลทัวร์นาเม้นต์ระดับโลกจากทาง เอฟไอวีบี (FIVB) ถึง  3 รายการ ได้แก่ เวิลด์ ลีก, เวิลด์กรังด์ปรีซ์ และ ศึกสโมสรชิงแชมป์โลก ตั้งแต่ปี 2017 เป็นต้นไปยาวนานถึง 4 ปี ซึ่งถือเป็นการประมูลการถ่ายทอดสดกีฬาที่มีมูลค่าทางการตลาดสูงเป็นอันดับต้นๆของประเทศไทย  ซึ่งในเดือน มิ.ย. ทางช่อง 3 จะถ่ายทอดสด ศึกวอลเลย์บอลหญิงเวิลด์กรังด์ปรีซ์ ที่จะเริ่มแข่งขันในเดือน ก.ค. ให้แฟนลูกยางได้ร่วมเชียร์ทีมชาติไทยทุกนัดผ่านทางช่อง 3 อีกด้วย

    ๐มาที่ความเคลื่อนไหวของ ทีมนักตบสาวยู 18 ไทย ที่เตรียมสู้ศึก วอลเลย์บอลหญิง รุ่นอายุต่ำกว่า 18 ปี ชิงแชมป์โลก ปี 2017 ระหว่างวันที่ 18-27 ส.ค. ที่ประเทศอาร์เจนตินา ล่าสุด สมาคมกีฬาวอลเลย์บอลของประเทศอาร์เจนติน่า ในฐานะฝ่ายจัดการแข่งขัน ได้จับสลากแบ่งสายการแข่งขันออกมาเป็นที่เรียบร้อย โดยทีมสาวไทย อยู่ใน กลุ่ม ซี. ร่วมกับ อิตาลี, เซอร์เบีย, โปแลนด์ และ โคลอมเบีย ส่วน กลุ่ม เอ. อาร์เจนติน่า,เยอรมนี, สโลวาเกีย, เกาหลีใต้, คิวบา, กลุ่ม บี. สหรัฐอเมริกา, รัสเซีย, เบลารุส, บราซิล, เม็กซิโก และ กลุ่ม ดี. จีน, ตุรกี, ญี่ปุ่น, เปรู, โดมินิกัน

    ๐ส.ลูกยางไทย เตรียมเดินแผนเสนอเป็นเจ้าภาพจัด ศึกลูกยางหญิงชิงแชมป์เอเชีย ปี 2019 หวังปูทางให้ทีมชาติไทยได้ไปลุยศึกคัดโอลิมปิกเกมส์ 2020 ที่ญี่ปุ่น โดย ร.ท.ชาญฤทธิ์ วงษ์ประเสริฐ รองประธานและเลขาธิการสหพันธ์วอลเลย์บอลแห่งเอเชีย เผยว่า จากการประชุมคณะกรรมการบริหารสหพันธ์วอลเลย์บอลแห่งเอเชีย ที่ผ่านมา ส่วนที่เกี่ยวข้องกับไทยจะเป็นการเสนอตัวเป็นเจ้าภาพแมตช์เอเชียทุกๆปี โดยเฉพาะในปี 2019 ไทยเสนอตัวจะเป็นเจ้าภาพวอลเลย์บอลหญิงชิงชนะเลิศแห่งเอเชีย 2019 ที่เป็นรอบคัดเลือกโอลิมปิก 2020 เนื่องจากรายการนี้มีความสำคัญในการลุ้นตั๋วไปโอลิมปิก โดยจะต่อเนื่องจากรายการชิงแชมป์โลก ปี 2018 ทีมจากทวีปไหนติด 1 ใน 2 ทีม จะได้โควต้าเพิ่ม ส่วนในการแข่งขันชิงชนะเลิศแห่งเอเชีย ปี 2019 ทีมที่ติดอันดับ 1-5 จะมีสิทธิ์ลุ้นคว้าตั๋วไปร่วมคัดโอลิมปิกต่อไป แต่แชมป์จะได้ตั๋วเข้ารอบสุดท้ายทันที ดังนั้นการจัดการแข่งขันชิงแชมป์เอเชียจึงมีความสำคัญต่อทีมชาติไทยอย่างมาก

    ๐จากนี้คงต้องคอยติดตามทีมลูกยางไทยในทุกๆรุ่น โดยเฉพาะทีมลูกยางสาวยู 23 ที่กำลังสู้ศึกเอเชียอยู่ในช่วงนี้ ส่วนทีมตบสาวชุดใหญ่ก็มีคิวสู้ศึกระดับเอเชียในเดือน ส.ค. และคงต้องมองการไกลไปถึงความหวังการเป็นเจ้าภาพตบเอเชียในปีหน้า เพื่อปูทางไปสู่โอลิมปิกเกมส์ 2020....แฟนลูกยางช่วยเป็นแรงใจให้ทีมนักตบไทยกันต่อไปนะครับ.

 

พิจิตร กาญจนกุล

MDLYSPORT@GMAIL.COM