เชียร์ตบสาวไทยสู้ศึก“มองเทรอซ์”-“วรรณา”คืนสนามร่วมทัพ “บีจี”

เชียร์ตบสาวไทยสู้ศึก“มองเทรอซ์”-“วรรณา”คืนสนามร่วมทัพ “บีจี”

พฤหัสบดีที่ 8 มิถุนายน 2560 15:49 น.
demo

เชียร์ตบสาวไทยสู้ศึก“มองเทรอซ์”

วรรณา”คืนสนามร่วมทัพ “บีจี”

๐โฟกัสวอลเลย์บอลไทยวันนี้ เริ่มกันที่เรื่องน่ายินดีหลังจาก “โลมาสีน้ำเงิน” สุพรีม ชลบุรี-อี.เทค สามารถคว้าแชมป์จากการแข่งขัน เอสเอ็มเอ็ม วอลเลย์บอลสโมสรหญิง ชิงชนะเลิศแห่งเอเชีย 2017 ที่ประเทศคาซัคสถาน ได้สำเร็จ โดย โลมาสีชมพู คว้าแชมป์ที่ 4 ของการแข่งขันฤดูกาล 2016-17 เริ่มต้นตั้งแต่การแข่งขัน วีทีวี คัพ ที่ประเทศเวียดนาม และ 2 รายการในประเทศอย่าง วอลเลย์บอลไทยแลนด์ลีก และไทย-เดนมาร์ค ซูเปอร์ลีก ก่อนจะครองแชมป์สโมสรเอเชีย เป็นสมัยแรกของสโมสร และเป็นสมัยที่ 5 ของสโมสรจากประเทศไทย รวมถึงได้สิทธิเข้าร่วมแข่งขันวอลเลย์บอลสโมสรหญิง ชิงแชมป์โลก 2018 ต่อไปอีกด้วย

นอกจากนี้ ปลื้มจิตร์ ถินขาว ยังคว้ารางวัลบอลเร็วยอดเยี่ยม และ ชัชชุอร โมกศรี คว้ารางวัลหัวเสายอดเยี่ยม ขณะที่ ฟาตู ดิอุค คว้ารางวัลผู้เล่นทรงคุณค่าของการแข่งขัน

๐ด้านความเคลื่อนไหวของ ศึกวอลเลย์บอลมองเทรอซ์ มาสเตอร์ 2017 ที่สวิตเซอร์แลนด์ ล่าสุด ทีมตบสาวไทย ได้ร่วมสาย บราซิล นัดแรกประเดิมดวล โปแลนด์ โดยผลการแบ่งกลุ่มการแข่งขันในรอบแรก มีดังนี้ กลุ่ม เอ. จีน (แชมป์ 2016), เนเธอร์แลนด์, อาร์เจนติน่า, สวิตเซอร์แลนด์, กลุ่ม บี. บราซิล, ไทย (รองแชมป์ 2016), เยอรมนี, โปแลนด์ โดยจะแข่งขันแบบพบกันหมด ทีมอันดับที่ 1 และ 2 ของแต่ละกลุ่มผ่านเข้าสู่รอบรองชนะเลิศ

สำหรับโปรแกรมการแข่งขันของทีมสาวไทย มีดังนี้ รอบแบ่งกลุ่ม (ตามเวลาในประเทศไทย) วันที่ 7 มิ.. เวลา 22.30 น. ไทย พบ โปแลนด์, คืนวันที่ 8 มิ.. เวลา 23.30 น. เยอรมนี พบ ไทย และคืนวันที่ 9 มิ.. เวลา 23.30 น. ไทย พบ บราซิล

๐ฝึกซ้อมกันอย่างต่อเนื่องสำหรับทีม วอลเลย์บอลยุวชนหญิงทีมชาติไทย เพื่อลุยศึก วอลเลย์บอลยุวชนหญิง อายุต่ำกว่า 18 ปี ชิงแชมป์โลก 2017 ที่ประเทศอาร์เจนติน่า ระหว่างวันที่ 18-27 ส.ค. โดย นายจรัล เนียมทับทิม หัวหน้าผู้ฝึกสอนของทีม กล่าวว่า ในการเก็บตัวฝึกซ้อมใช้สนามฝึกซ้อมเหมือนเช่นในตอนคัดตัวคือ โรงเรียนกีฬาจังหวัดอ่างทอง เพราะสถานที่ที่การกีฬาแห่งประเทศไทย ไม่เพียงพอ ส่วนการเก็บตัวมีเวลา 2 เดือนกว่า ๆ คงจะเน้นในการรับเสิร์ฟ และเบสิกการรรับตบให้ดีที่สุด

สำหรับรายชื่อนักกีฬาทั้งหมด ประกอบด้วย ปาริชาติ อินทรสิทธิ์, อรอนงค์ ไสยศรี, ฑิชากร บุญเลิศ, อนันตยา นันตา, ชุลีพร ฤทธิ์วิเศษ, ยุวลี โชคสมัย, ปิยะรัตน์ บุดดาวงศ์, ประภัสสร กองอุดม, พรรณภา จันทร์พุก, จุฬาลักษณ์ นวลบริบูรณ์, อัญชิสา โหลนอก, อุสา ดาวเวิน, กรกมล รู้คิด, ธันย์ชนก สาสูงเนิน, พรพิมล คงกระพันธ์, โซเฟีย บือราเฮง, รุจิษยา กันศัตรู และ ปลายฟ้า พยัคฆะ

ทั้งนี้ ทีมยุวชนหญิงไทย อยู่ร่วมกลุ่ม ซี กับ โคลอมเบีย, อิตาลี, เซอร์เบีย และโปแลนด์ โดยในรอบแรก จะคัดเอาทีมอันดับ 1-4 ผ่านเข้ารอบ 16 ทีมสุดท้ายต่อไป๐เดินตามเป้าหมายได้อย่างสวยงาม สำหรับ วรรณา บัวแก้ว อดีตตัวรับอิสระจอมเก๋าทีมชาติไทย จากที่ล่าสุด บางกอกกล๊าส วีซี ได้คว้า วรรณา เข้ามาร่วมทีม พร้อมกับรับตำแหน่งโค้ช แอนด์ เพลเยอร์ ในการแข่งขันฤดูกาลหน้า 2017-18 โดย วรรณา เผยถึงการร่วมทีม บีจีวีซี ในครั้งนี้ว่า ขอบคุณ บางกอกกล๊าส วีซี ที่มอบโอกาสให้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของสโมสร ซึ่งการเข้ามาครั้งนี้จะเข้ามารับหน้าที่ทั้งผู้ฝึกสอน และผู้เล่นด้วย แน่นอนว่าย่อมต้องมีความกดดันตามมา อย่างไรก็ตาม บีจีวีซี มีนักกีฬาที่ดี มีความสามารถ ซึ่งจะทำให้การทำงานง่ายขึ้น โดยในปีแรก ตนตั้งใจพาทีมทำผลงานให้ดีที่สุด

ทั้งนี้ วรรณา บัวแก้ว วัย 36 ปี จะเป็นผู้เล่นทีมชาติไทยคนที่ 3 ตามกฎของวอลเลย์บอลไทยแลนด์ลีก ต่อจาก ปลื้มจิตร์ ถินขาว และ พรพรรณ เกิดปราชญ์ ที่จะลงเล่นในฤดูกาลหน้าต่อไป

๐ชาติอาเซียนได้หารือเตรียมจัดศึกตบลูกยางชายหาด “ปรีซีเกมส์” เพื่อทดแทนจากที่ ซีเกมส์ ครั้งที่ 29 ที่มาเลเซีย ในวันที่ 19-31 ส.ค.นั้น ไม่มีการบรรจุกีฬาวอลเลย์บอลชายหาดเข้าไป มีเพียงวอลเลย์บอลในร่ม ซึ่งเรื่องนี้ นายสมพร ใช้บางยาง นายกสมาคมกีฬาวอลเลย์บอลแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า หลายๆ ชาติจึงได้หารือกันว่าน่าจะจัดการแข่งขันปรีซีเกมส์ ขึ้นที่สิงคโปร์ แทน โดยกำหนดว่าน่าจะมีขึ้นก่อนการแข่งขันซีเกมส์ ครั้งที่ 29 ที่มาเลเซีย เป็นเจ้าภาพ เพื่อให้นักกีฬาของชาติในอาเซียนได้พัฒนาจากการแข่งขันอย่างต่อเนื่อง เพราะในย่านอาเซียนก็มีไทย อินโดนีเซีย เวียดนาม สิงคโปร์ ที่มาร่วมการแข่งขันเอวีซี บีชทัวร์ ที่เป็นการแข่งขันในระดับเอเชียอย่างต่อเนื่อง

๐สหพันธ์วอลเลย์บอลนานาชาติ (FIVB) ยืนยันสิทธิ์เข้าร่วมการแข่งขันวอลเลย์บอลชายหาดชิงแชมป์โลก 2017 ของทีมวอลเลย์บอลชายหาดหญิงทีมชาติไทย ที่จะแข่งขันระหว่างวันที่ 28 ก.ค.-6 ส.ค. ที่ประเทศออสเตรีย โดยนักกีฬาไทย ทีมไทย 1 ที่มี "เอ" วรภัสสร รดารงค์ และ "ส้ม" ธนะรัศมิ์ฐา อุดมฉวี จะได้ไปเข้าร่วมแข่งขัน ซึ่งถือเป็นการเข้าร่วมแข่งขันรายการระดับชิงแชมป์โลกเป็นสมัยที่ 3 ของทั้งสองคนอีกด้วย

"โค้ชเพชร" เพชรราช พุฒซ้อน ผู้ฝึกสอน เผยว่า การไปชิงแชมป์โลก คือเรามีการฝึกซ้อมอย่างต่อเนื่องอยู่แล้ว เพราะเราจะมีไปแข่งขันเวิร์ลทัวร์ที่ประเทศจีนช่วงกลางเดือน มิ.ย.นี้ ก็จะไปทั้งสองทีม คือ เอ-ส้ม และ เฟิร์น-โบ๊ท โดย เป้าหมายในการชิงแชมป์โลก อันดับแรกเลยคืออยากให้ทั้ง เอ-ส้ม ผ่านเข้ารอบสองให้ได้ เพราะที่ผ่านมาสองครั้งตกรอบแรกหมด ในครั้งนี้ก็จะพยายามทำผลงานผ่านเข้ารอบสองให้ได้ต่อไป

สำหรับสิทธิ์เข้าแข่งขันวอลเลย์บอลชายหาดชิงแชมป์โลก 2017 ของทวีปเอเชีย ประเภททีมหญิง จีน , ออสเตรเลีย , คาซัคสถาน , ไทย : ประเภททีมชาย กาตาร์ , อินโดนีเซีย , ออสเตรเลีย , อิหร่าน

โปรแกรมการแข่งขันของทีมลูกยางไทยมีให้ติดตามอย่างต่อเนื่อง...แฟนลูกยางไทยไม่เหงาแน่นอนครับ.

 

พิจิตร กาญจนกุล

MDLYSPORT@HOTMAIL.COM