“มองเทรอซ์”ศึกทดสอบตบสาวไทย-“พ่ายแพ้เพื่อชัยชนะที่ยิ่งใหญ่กว่า”

“มองเทรอซ์”ศึกทดสอบตบสาวไทย-“พ่ายแพ้เพื่อชัยชนะที่ยิ่งใหญ่กว่า”

ศุกร์ที่ 16 มิถุนายน 2560 20:05 น.
demo

 

๐ผ่านไปแล้วสำหรับศึก มองเทรอซ์ วอลเลย์ มาสเตอร์ส 2017 ที่เมืองมองเทรอซ์ ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ซึ่งในรายการนี้ผลปรากฏว่า ทีมสาวไทยลงสนามในรอบแรกพ่าย โปแลนด์, เยอรมนี และ บราซิล ไป 1-3 เซตทั้ง 3 นัด ก่อนรอบรอบจัดอันดับ 5-7 ทีมสาวไทย พ่าย เนเธอร์แลนด์ 1-3 เซตเช่นกัน ส่งผลให้ศึกครั้งนี้ทีมสาวไทยพ่ายรวดไปทั้ง 4 นัด จบการแข่งขันด้วยอันดับที่ 7 ร่วม

อย่างไรก็ตามสำหรับศึกครั้งนี้ถึงแม้ว่าทีมสาวไทยจะหาชัยชนะไม่ได้เลย แต่สิ่งที่สำคัญก็คือการที่ "โค้ชด่วน" ดนัย ศรีวัชรเมธากุล หัวหน้าผู้ฝึกสอนต้องการให้เด็กรุ่ยใหม่หลายๆคนได้เจอเกมแบบเต็ม ๆ กับทีมระดับโลก เพราะทีมสาวไทยขณะนี้อยู่ในช่วงเวลาเปลี่ยนถ่ายทีมจากรุ่นพี่สู่รุ่นใหม่ การให้นักตบรุ่นใหม่ได้ลงสนามแบบเต็มรูปแบบจึงเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมาก โดยรายการนี้เรื่องผลการแข่งขันอาจจะไม่ถูกใจแฟนลูกยางไทยนัก แต่ในมุมมองของ โค้ชด่วน ก็คือต้องการให้นักกีฬารุ่นพี่ได้แลกเปลี่ยนประสบการณ์ และกลยุทธ์ต่างๆให้กับน้อง ๆ ในการแข่งขันจริง และจะมีประโยชน์ต่อการสร้างทีมให้แข็งแกร่งในอนาคต ซึ่งเราคงปฎิเสธไม่ได้ว่านักตบรุ่นใหม่อย่าง พิมพิชยา ก๊กรัมย์ ที่ตบแต้มสูงสุดให้ทีมไทยนัดปะทะบราซิล, หัตถยา บำรุงสุข, ยุพา สนิทกลาง, จรัสพร บรรดาศักดิ์, ฑิชาญา บุญเลิศ, ชัชชุอร โมกศรี, พรพรรณ เกิดปราชญ์ และ โสรยา พรมหล้า มือเซตคนสำคัญ ที่จะต้องมีเป็นกำลังให้กับทีมลูกยางไทยต่อไป และอาจบอกได้ว่าศึก มองเทรอซ์ ครั้งนี้ “เราพ่ายแพ้เพื่อชัยชนะที่ยิ่งใหญ่กว่า”

หลังจากจบรายการที่สวิตเซอร์แลนด์ ทีมสาวไทยก็จะต้องไปสู้ศึกใหญ่อย่าง วอลเลย์บอลชิงชนะเลิศแห่งเอเชีย ครั้งที่ 19 ระหว่างวันที่ 9-17 ส.ค. ที่ประเทศฟิลิปปินส์ ซึ่งก็ต้องมารอดูกันว่าทีมสาวไทยจะมีการปรับทีมให้ดีขึ้นได้อย่างไรเพราะรายการนี้มีความสำคัญเป็นอย่างมากที่จะปูทางไปสู่โอลิมปิกเกมส์ต่อไป

สำหรับศึกชิงแชมป์เอเชีย ทีมชาติไทยแชมป์ 2 สมัยในปี 2009 และ 2013 ได้อยู่ในกลุ่มดี ร่วมกับ ไต้หวัน, อิหร่าน และ มัลดีฟ โดยผลการจับสลาก แบ่งสายมีดังนี้ กลุ่ม เอ : ฟิลิปปินส์, คาซัคสถาน, ฮ่องกง, กลุ่ม บี : จีน, ญี่ปุ่น, ออสเตรเลีย, กลุ่ม ซี : เกาหลีใต้, เวียดนาม, ศรีลังกา, นิวซีแลนด์, กลุ่ม ดี : ไทย, ไต้หวัน, อิหร่าน และ มัลดีฟส์

พิมพิชยา ก๊กรัมย์

๐มากันที่ความเคลื่อนไหวของทีมวอลเลย์บอลยุวชนหญิงทีมชาติไทย อายุไม่เกิน 18 ปี ที่เตรียมลุยศึกวอลเลย์บอลยุวชนหญิง อายุต่ำกว่า 18 ปี ชิงแชมป์โลก 2017 ที่ประเทศอาร์เจนติน่า ระหว่างวันที่ 18-27 ส.ค. ซึ่งรายการนี้จะคัดเอาทีมจากทั่วโลกทั้งหมด 20 ทีม เข้าร่วมแข่งขันในรอบสุดท้าย ที่ประเทศอาร์เจนติน่า ล่าสุด เว็บไซต์ของสหพันธ์วอลเลย์บอลนานาชาติ (fivb.com) ได้ยืนยันวันและเวลาของการแข่งขันออกมาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ดังนี้ วันที่ 19 .. เวลาตามเวลาท้องถิ่น 19.30 น. หรือเวลาตามประเทศไทย 05.30 น. ไทย พบ เซอร์เบีย, วันที่ 20 .. เวลา 05.30 น. ไทย พบ โปแลนด์, วันที่ 21 .. เวลา 05.30 น. ไทย พบ โคลอมเบีย, วันที่ 22 .. เวลา 05.30 น. ไทย พบ อิตาลี

โค้ชจรัล เนียมทับทิม ผู้ฝึกสอนทีมวอลเลย์บอลยุวชนหญิง 18 ปี เผยว่า ขณะนี้เราได้เก็บตัวนักกีฬาไว้ทั้งหมด 18 คน ภาพรวมถือว่ามีการพัฒนาที่ดีและสูสีกันมาก และจากนี้จะเน้นความเข้าใจในระบบแต่ละตำแหน่ง ว่าควรเล่นลักษณะไหน บอลเข้าต้องเล่นลักษณะไหน เพราะความเข้าใจตอนที่เราไปจีนยังมีความผิดพลาดค่อนข้างมาก และจะตัดตัวนักตบเหลือ 12 คนสุดท้ายภายในเดือน มิ.ย.นี้

๐กลับมาอีกครั้งสำหรับ ศึกลูกยางเยาวชน 18 ปี “กฟภ.” ชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 13 (ปีที่ 33) ประจำปี 2560 ชิงถ้วยพระราชทาน สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี โดยการแข่งขันในรายการนี้จะเป็นการแข่งขันในรุ่นอายุไม่เกิน 18 ปี ในประเภททีมหญิงและชาย แบ่งการแข่งขันออกเป็น 6 ภาคเพื่อคัดเลือกหาตัวแทนจำนวน 2 ทีมเข้าไปแข่งขันในรอบชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย รวม 12 ทีม นอกจากนี้ยังมีทีมจังหวัดเจ้าภาพ 1 ทีม, แชมป์เก่า 1 ทีม, ทีมอันดับ 3 จากภาคที่มีจำนวนทีมเข้าร่วมแข่งขันมากที่สุด 1 ทีม และทีมที่ผ่านการคัดจากคณะกรรมการ 1 ทีม รวมทั้งสิ้น 16 ทีม โดยจะเปิดรับสมัครทีมเข้าร่วมแข่งขันในวันที่ 16 มิ.ย. 2560 ทีมที่สนใจสามารถส่งใบสมัครการแข่งขันได้ที่สมาคมกีฬาวอลเลย์บอลแห่งประเทศไทย เริ่มดวลภาคแรก ที่ภาคใต้ รร.กาญจนาภิเษกวิทยาลัย จ.กระบี่ ระหว่างวันที่ 13-19 ก.ค.นี้

กรมพลศึกษา กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ประกาศรายชื่อนักกีฬาวอลเลย์บอลทีมนักเรียนไทย ที่จะเข้าร่วมทำการแข่งขัน “อาเซียน สกูลเกมส์ ครั้งที่ 9” ที่ประเทศสิงคโปร์ ระหว่างวันที่ 13-21 ก.ค. ออกมาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ดังนี้ ประเภททีมชาย ศุภกร เจนไธสง, นัฐวุฒิ แดงมณี, อัศนพรรณ จันทจร, เสกสรร เกิดกันชีพ, สุทธิพงษ์ ดรหลักคำ, ชาญชัย จงฟุ้งกลาง, นันทวัฒน์ จั่วสันเทียะ, เดชวัฒน์ แจ้งสว่าง, พิชัย ศรีสุรักษ์, ณรงค์ฤทธิ์ จันทสิงห์, ขจรศักดิ์ มาวขุนทด, คงกะพัน ทองขาว

ประเภททีมหญิง ศุภาวรรณ บุญศักดิ์เลิศ, กัญธิมา เอกปัชชา, วริษา ยิ้มใย, ชมพูนุช จิตสบาย, อลิษา บุญส่ง, สมัชญา ลังบุบผา, ขวัญรดา สีดอกบวบ, วรรณวิศา กุลธิ, รุจิราภรณ์ ภวันนา, จิดาภา นาหัวหนอง, อุไรรัตน์ เหลาแหลม และ เบญจมาศ เกตุสุวรรณ์

๐จากนี้ไปคงต้องเป็นแรงใจให้กับทีมลูกยางสาวไทยในการเตรียมสู้ศึกชิงแชมป์เอเชีย และคงต้องดูกันว่าจะมีการปรับทัพและเทคนิคอย่างไรบ้าง ไม่แน่ว่าทีมสาวไทยอาจจะผงาดครองแชมป์เอเชียอีกสมัยก็เป็นได้.

 

พิจิตร กาญจนกุล
MDLYSPORT@gmail.com